Khanh thanh Bao tang Palestine o khu vuc Bo Tay bi chiem dong hinh anh 1Một bức ảnh đươc trưng bày tại bảo tàng. (Nguồn: The Palestinian Museum)

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas hoan nghênh việc khánh thành một viện bảo tàng lớn ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng của Palestine, khẳng định đây "sẽ lưu giữ ký ức của người dân Palestine."

"Bảo tàng Palestine" đã được khánh thành ngày 18/5 tại thị trấn Birzeit, gần Ramallah.

Phát biểu trước nhiều quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp tham dự lễ khánh thành, ông Abbas khẳng định đây là một phần quan trọng của quá trình xây dựng một nhà nước Palestine độc lập.

Ý tưởng về Bảo tàng Palestine đã có từ năm 1997, tức là bốn năm sau khi thỏa thuận hòa bình Oslo được ký kết nhằm thành lập Chính quyền Palestine (PA) và hướng tới việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Theo ý tưởng này, bảo tàng sẽ tạo ra một ký ức về người Palestine và lưu lại quá trình mở rộng nhà định cư Do Thái trên các phần lãnh thổ của người Palestine.

Bảo tàng Palestine do các kiến trúc sư Trung Quốc và Ireland thiết kế. Khuôn viên bảo tàng là những khu vườn rộng nhiều cây. Chi phí cho công trình này là 28 triệu USD, trong đó 95% do Palestine tự trang trải.

Theo kế hoạch ban đầu, tại lễ khánh thành sẽ có buổi triển lãm tranh của người Palestine trên toàn thế giới, song kế hoạch đã bị hủy. Vì vậy, chưa có hiện vật nào được trưng bày trong bảo tàng. Dự kiến triển lãm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 10./.

(TTXVN/Vietnam+)