Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 12/8, Quân khu 7 phối hợp với tỉnh Đồng Nai tổ chức khánh thành Bia tưởng niệm Quân khu miền Đông tại Chiến khu Đ, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Bia có chiều ngang 1,6m; cao 2,4m, được khởi công xây dựng từ tháng 2 với tổng vốn đầu tư gần 800 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Quân khu 7, năm 1961, Quân khu miền Đông (tiền thân của Quân khu 7) được thành lập tại Chiến khu Đ, từ đó đến 1975, nơi đây trở thành căn cứ của cán bộ, chiến sỹ, ghi dấu những chiến công của Quân khu miền Đông.

Tại Chiến khu Đ, Quân khu miền Đông thường xuyên bị địch đánh phá, nhiều cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng h​y sinh.

Bia tưởng niệm ngoài việc xác định địa danh của Quân khu còn là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của dân tộc.

Chiến khu Đ được thành lập năm 1946, nơi đây là trung tâm kháng chiến, là nơi ra đời và phát triển của các lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ như Tiểu đoàn 800, Trung đoàn 762, Sư đoàn 9, Sư đoàn 5. Sự ra đời và phát triển của Chiến khu Đ đã góp phần vào thắng lợi chung của chiến tranh Đông Dương và chiến tranh Việt Nam.

Tại Chiến khu Đ có 3 di tích văn hóa, lịch sử cấp quốc gia gồm​ Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ và di tích Căn cứ địa đạo Suối Linh (còn gọi là Ban Thông tin liên lạc miền Đông)./.
Công Phong (TTXVN/Vietnam+)