Chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khánh thành biển tên tiếng Việt chùa Khánh Thọ, tỉnh Kanchanaburi. (Nguồn: vietnamembassy-thailand.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, lễ khánh thành biển tên tiếng Việt và lễ Kỵ Tổ tông phái Việt Nam (Annam Nikai) vừa được long trọng tổ chức ngày 29/6 vừa qua tại chùa Khánh Thọ, tỉnh Kanchanabur của Thái Lan.

Tham dự buổi lễ có Đại lão Hoà thượng Thích Kính Chiếu, Tăng trưởng tông phái Việt Nam, cùng các vị Hòa thượng trụ trị các chùa Việt tại Thái Lan, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kanchanaburi, ông Bunyaphan Chanthanauray, Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan Phạm Thành Nam cùng hơn 200 quan chức địa phương, tăng ni, phật tử và đông đảo bà con Việt kiều tại Thái Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kanchanaburi khẳng định việc gắn biển tên tiếng Việt tại chùa Khánh Thọ là hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Quốc vương Bhumibol Adulyadej lên ngôi, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị tâm linh và quảng bá để Phật tử và du khách biết nhiều hơn về ngôi chùa.

Ông cũng đánh giá cao những đóng góp của Việt kiều trong việc gìn giữ và bảo tồn chùa Khánh Thọ, qua đó phát huy giá trị văn hóa Phật giáo tốt đẹp trong đời sống tinh thần của người dân tỉnh Kanchanaburi nói chung và cộng đồng người Việt tại tỉnh nói riêng.

Tham tán Công sứ Phạm Thành Nam khẳng định chùa Việt là một di sản văn hoá quý báu mà cha ông để lại, do đó nhân dân hai nước, trong đó đặc biệt là Kiều bào, có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và phát huy thêm nữa.

Việc gắn biển tên tiếng Việt tại chùa Khánh Thọ và những ngôi chùa Việt khác tại Thái Lan là hoạt động thiết thực của Việt kiều ta đóng góp vào những nỗ lực chung, đồng thời là minh chứng sinh động cho quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan.

Nhân dịp này, Tham tán Công sứ Phạm Thành Nam chuyển lời cảm ơn trân trọng tới Hoàng gia và chính phủ Vương quốc Thái Lan, chính quyền và nhân dân tỉnh Kanchanaburi đã luôn quan tâm hỗ trợ Việt kiều và bảo tồn các giá trị văn hoá, tinh thần cho cộng đồng người Thái gốc Việt tại Thái Lan.

Chùa Khánh Thọ là chùa tổ của Annam Nikai được khởi công vào năm 1834 theo sự cho phép của Vua Phra Nangklao Chaoyuhua (Vua Rama III). Năm 1896, chùa được Vua Chulalongkorn (Rama V) ban tên “Chùa Thavorn Wararam.”

Năm 1973, chùa được đón Nhà Vua Bhumibol Adulyadej, Hoàng hậu Sirikit, Công chúa Maha Chakri Sirindhorn và Công chúa Chulabhorn Walailak đến cầu phúc và ngự thiện.

Cùng ngày cũng đã diễn ra Lễ khánh thành biển tên tiếng Việt tại chùa Long Sơn do Tăng đoàn, Ban quản lý cùng chư tăng chùa Long Sơn, tỉnh Kanchanaburi tổ chức.

Chùa Long Sơn được Vua Chulalongkorn cho phép khởi công xây dựng vào năm 1883 và đã liên tiếp được nhận danh hiệu “Ngôi chùa kiểu mẫu” trong các năm 1993, 1994, 1995 cũng như danh hiệu “Ngôi chùa bảo vệ môi trường” năm 1995 do Công chúa Maha Chakri Sirindhorn trao tặng.

Lễ khánh thành biển tiếng Việt tại các chùa Khánh Thọ và Long Sơn tại tỉnh Kanchanaburi là một sự kiện đầy ý nghĩa nhân dịp hai nước kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1976-2016).

Việc gắn biển tên tiếng Việt không chỉ giúp đề cao vai trò chùa Việt trong đời sống tôn giáo, tín ngưỡng của người dân địa phương mà còn góp phần gìn giữ, phát huy di sản văn hóa Việt Nam tại Thái Lan, thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược ngày càng toàn diện giữa hai nước.

Trong những năm gần đây, cộng đồng Việt kiều tại Thái Lan cùng các vị Hòa thượng trụ trì các chùa Việt đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực.

Ngoài lễ Kỵ tổ, lễ Vu lan cũng được tổ chức hàng năm lần lượt tại các chùa Việt. Tới nay, đã có thêm 3 chùa được gắn biển tên bằng tiếng Việt.

Đặc biệt, chùa Khánh An ở tỉnh Udon Thani đã trở thành một địa điểm sinh hoạt văn hóa thường xuyên của bà con Việt kiều vùng Đông Bắc, tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa, như lễ cầu siêu cho các chiến sỹ hy sinh ở Trường Sa và Hoàng Sa, mở lớp dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều, tổ chức tang lễ cho bà con..., được nhiều cơ quan, đoàn thể trong nước quan tâm và tích cực hỗ trợ./.