Cây cầu bắc qua sông Mekong nối Lào và Myanmar hồi tháng 12/2014. (Nguồn: panoramio.com)

Sáng 9/5, Lễ khánh thành Cầu hữu nghị Lào-Myanmar đã diễn ra tại tỉnh Luangnamtha, miền Bắc Lào.

Được khởi công vào tháng 2/2013, cầu Hữu nghị Lào-Myanmar đã hoàn thành trước tiến độ năm tháng so với thời gian hợp đồng là 30 tháng. Cầu có chiều dài 691m, rộng 8,5m, có tải trọng 75 tấn, và có thể chịu được động đất cấp độ 7 độ Richter trở xuống.

Cây cầu này là cầu thứ năm bắc qua sông Mekong đoạn chảy qua địa phận nước Lào và là cây cầu đầu tiên nối liền Lào với Cộng hòa Liên bang Myanmar.

Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone, Tổng thống Myanmar U Thein Sein cùng nhiều quan chức cấp cao các bộ ngành có liên quan của hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith khẳng định công trình này là biểu tượng của sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước Lào và Myanmar; là sự kiện lịch sử quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị, hợp tác gắn bó, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng cây cầu không chỉ sẽ góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế và giao thương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân hai nước, mà còn giúp tăng cường phát triển mối quan hệ gắn bó giữa các nước trong khu vực, nhất là giữa Lào, Myanmar, Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc...

Việc cây cầu được đưa vào sử dụng đã giúp nối liền đường quốc lộ số 17 của Lào với đường Quốc lộ số 4 của Myanmar, tạo thuận lợi cho việc đi lại và giao thương giữa hai bên.

Cây cầu cũng mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước cũng như các nước trong tiểu vùng, đặc biệt là nhân dân tỉnh Luangnamtha, huyện Sing, huyện Long, là những nơi hưởng lợi ích trực tiếp từ dịch vụ quá cảnh, giao thương với các nước láng giềng như Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam./.