Sáng 12/5, Ủy ban Phòng chống AIDS Thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành, đưa vào hoạt động cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Suboxone tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cơ sở điều trị nghiện bằng Suboxone đầu tiên tại Việt Nam.

Bác sỹ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò Vấp, cho biết theo đánh giá ban đầu, Suboxone là loại thuốc mới có ưu điểm vượt trội hơn Methadone bởi thuốc có thời gian bán hủy dài hơn. Do vậy, việc điều trị bằng Suboxone giúp bệnh nhân có lợi hơn về thời gian để học tập và làm việc.

Bên cạnh đó, Suboxone không có tính chất tương tác với các loại thuốc khác đang lưu hành trong cơ thể. Bệnh nhân sử dụng thuốc Suboxone sẽ không ảnh hưởng đến liều lượng điều trị đối với những bệnh nhân đang sử dụng thuốc ARV (thuốc điều trị HIV/AIDS) và thuốc lao, thậm chí là thuốc điều trị siêu vi gan B, C. Suboxone cũng không gây độc cho bệnh nhân khi tăng liều như Methadone.

Chương trình này được Hội đồng khoa học công nghệ của Bộ Y tế phê duyệt và được triển khai lần đầu tiên tại Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò vấp (Thành phố Hồ Chí Minh).

Từ ngày 29/1, Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò Vấp đã phối hợp với tổ chức E’sther (Pháp) và Viện Quốc gia Hoa Kỳ về lạm dụng ma túy (NIDA) bắt đầu áp dụng điều trị thí điểm bằng Suboxone cho bệnh nhân. Trong thời gian đầu thực hiện thí điểm tại quận Gò Vấp đã có 37 bệnh nhân triển khai điều trị đầu tiên và đã thu được kết quả tốt.

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiêm Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Phòng chống AIDS Thành phố, thời gian qua, Thành phố đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người nghiện ma túy trong việc cai nghiện và hòa nhập cộng đồng. Trong đó, phương pháp điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã giúp rất nhiều người nghiện ma túy có cơ hội từ bỏ ma túy, góp phần làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS.

Hiện cả thành phố đã có 13 trung tâm, cơ sở cai nghiện ma túy bằng Methadone. Tuy nhiên, tình hình sử dụng ma túy trên địa bàn vẫn đang diễn biến phức tạp với hơn 19.000 người nghiện ma túy.

Việc triển khai thí điểm cơ sở tại quận Gò Vấp được xem là một bước tiến quan trọng của thành phố trong công tác điều trị nghiện nhằm thêm lựa chọn cho người sử dụng ma túy bên cạnh Methadone.

Chương trình điều trị bằng Suboxone được thực hiện thí điểm tại Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò Vấp có kế hoạch điều trị cho khoảng 200 bệnh nhân nghiện ma túy trong vòng hai năm. Nếu kết quả điều trị ở các bệnh nhân tốt, Bộ Y tế sẽ có hướng áp dụng rộng rãi phương pháp này cho người nghiện ma túy trên cả nước./.