Ngày 27/9, tại xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định cùng Cơ quan phát triển Vương quốc Bỉ tại Việt Nam đã khánh thành, đưa vào sử dụng công trình cấp nước sinh hoạt huyện Phù Cát, với tổng công suất 5.600 m3/ngày đêm.

Công trình có tổng kinh phí đầu tư trên 104 tỷ đồng, trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Vương quốc Bỉ là hơn 65 tỷ đồng, vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh Bình Định và huyện Phù Cát gần 33 tỷ đồng và vốn đóng góp của dân hơn 6 tỷ đồng.

Có 84.000 dân tại 7 xã thuộc hai huyện Phù Cát và Tuy Phước (Bình Định) được hưởng lợi từ công trình này với định mức 60 lít nước/người/ngày đêm, đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Những hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt này đều rất phấn khởi và yên tâm bởi nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Bà Đoàn Thị Cúc, ở thôn Đại Hào, xã Cát Nhơn (Phù Cát) cho biết trước đây, người dân phải sử dụng nước giếng, nhưng nước có phèn không đảm bảo an toàn, từ nay có nước sinh hoạt hợp vệ sinh sẽ yên tâm hơn trong vấn đề vệ sinh thực phẩm, ăn uống.

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết công trình nằm trong dự án cấp nước và vệ sinh tỉnh Bình Định thuộc chương trình hợp tác giữa Chính phủ Vương quốc Bỉ và Chính phủ Việt Nam.

Dự án án cấp nước và vệ sinh tỉnh Bình Định được triển khai từ tháng 8/2009 đến tháng 7/2014, với tổng số vốn dự án gần 9 triệu euro, trong đó Vương quốc Bỉ tài trợ 7,5 triệu euro (thông qua Cơ quan phát triển Vương quốc Bỉ tại Việt Nam) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 1,45 triệu euro.

Mục tiêu chung của dự án là góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao sức khỏe cộng đồng, cải thiện điều kiện và chất lượng sống của người dân thuộc các địa bàn mục tiêu.

Mục tiêu cụ thể của dự án là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân các xã thuộc 6 huyện, thị xã của tỉnh Bình Định gồm Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phú Cát, Tuy Phước, Tây Sơn và thị xã An Nhơn thông qua việc cung cấp cơ sở vật chất có hiệu quả về thủy lợi và nước sạch cũng như quản lý chất thải rắn./.