Khanh thanh cong trinh mo rong Nha tuong niem Me Nguyen Thi Ranh hinh anh 1(Nguồn: Cuchi.hochiminhcity.gov.vn)

Ngày 23/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi tổ chức Lễ khánh thành giai đoạn 2 công trình mở rộng Nhà tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng-Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Rành tại ấp Trại Đèn, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giai đoạn 2 công trình mở rộng Nhà tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng-Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Rành được khởi công từ ngày 20/4/2015 với tổng diện tích hơn 5.600m2, bao gồm các khu vực sân vườn, khu sinh hoạt cộng đồng, mở rộng đường vào Nhà tưởng niệm, xây dựng thêm một số phòng chức năng phục vụ cho công tác quản lý...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Tất Thành Cang nhấn mạnh thế hệ con cháu ngày nay vô cùng tự hào và biết ơn vô hạn trước sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh, đặc biệt là những người mẹ, người vợ của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bà mẹ Việt Nam Anh hùng-Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Rành là một trong những người Mẹ anh hùng tiêu biểu của vùng “Đất thép” nói riêng và cả nước nói chung.

Theo ông Tất Thành Cang, việc hoàn thành giai đoạn 2 công trình mở rộng Nhà tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng-Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Rành có ý nghĩa to lớn, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh của Mẹ và cả gia đình. Đây cũng là một địa chỉ lịch sử-văn hóa góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng của dân tộc và người phụ nữ Việt Nam; từ đó hun đúc lòng yêu nước cho thế hệ trẻ tiếp bước cha anh chung sức đồng lòng trong sự nghiệp, bảo vệ, phát triển đất nước.

Trước đó, công trình xây dựng Nhà tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng-Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Rành (giai đoạn 1) được xây dựng và khánh thành vào năm 2013 với tổng diện tích khuôn viên là hơn 1.000 m2. Từ khi hoạt động đến nay, nơi đây đã đón hơn 27.000 lượt người đến viếng và thắp hương.

Trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng-Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Rành có 8 người con trai và 2 người cháu đã hy sinh cho Tổ quốc. Bản thân Mẹ là Hội trưởng Hội mẹ chiến sỹ và chính trị viên xã đội Phước Hiệp (huyện Củ Chi) trong kháng chiến chống Mỹ.

Trong những năm tháng chiến tranh, Má Rành là người chí cốt với cách mạng, cùng nhân dân Củ Chi đào hầm để chiến đấu, tự vệ và phục vụ kháng chiến, nuôi dưỡng cán bộ chiến sỹ, du kích địa phương, một lòng trung kiên, bất khuất, trung hậu, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc./.
Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)