Ngày 13/4, tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã tổ chức khánh thành tượng đài nghĩa sỹ Cần Giuộc.

Dự lễ khánh thành có Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Đỗ Hữu Lâm; đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Long An và các nhân sỹ, trí thức, tôn giáo, đông đảo người dân trên địa bàn.

Tượng đài nghĩa sỹ Cần Giuộc được khởi công xây dựng từ cuối năm 2011, tại trung tâm thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc.

Công trình có tổng diện tích xây dựng gần 2.200m2 với vốn đầu tư hơn 29 tỷ đồng, từ nguồn vốn xã hội hóa; gồm các hạng mục bệ tượng, nhóm tượng đài nghĩa sỹ Cần Giuộc, bia văn tế nghĩa sỹ Cần Giuộc, nhà trưng bày...

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Bhân dân tối cao nhấn mạnh công trình Tượng đài nghĩa sỹ Cần Giuộc là một tác phẩm nghệ thuật khắc họa tinh thần và khí phách anh hùng của người nghĩa sỹ nông dân vùng đất Cần Giuộc.

Lãnh đạo và nhân dân địa phương cần giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử của những công trình văn hóa trên địa bàn, đặc biệt là công trình tượng đài nghĩa sỹ Cần Giuộc, nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân, góp phần giáo dục và khơi dậy lòng yêu nước trong thế hệ trẻ.

Tại lễ khánh thành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Đỗ Hữu Lâm đã ôn lại ý nghĩa của trận đánh lịch sử làm nên tên tuổi của các nghĩa sỹ Cần Giuộc.

Ngày 16/12/1861 tại thị trấn Cần Giuộc, dưới sự chỉ huy của Bùi Quang Diệu, các nghĩa quân trong vùng tổ chức tập kích đồn Tây Dương, giết tên tri huyện người Pháp và một số lính Mã tà, Ma ní.

Giặc Pháp phải huy động tàu chiến và đại bác mới đẩy lui được nghĩa quân. Cuộc tập kích đã trở thành một trong những trận đánh tiêu biểu nhất của nhân dân Long An trong buổi đầu đánh giặc giữ nước.

Tượng đài nghĩa sỹ Cần Giuộc là công trình thể hiện sự ghi nhận và trân trọng những giá trị lịch sử, truyền thống anh hùng của thế hệ sau đối với những người đã đấu tranh bảo vệ quê hương; đồng thời là một trong những công trình văn hóa tiêu biểu của tỉnh Long An nói chung, huyện Cần Giuộc nói riêng, góp phần tăng vẻ đẹp cảnh quan cho thị trấn Cần Giuộc trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị./.