Một phần đê bao của cụm công trình cải tạo cửa Lạch Giang. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Cụm công trình cải tạo cửa Lạch Giang với tổng mức đầu tư 75 triệu USD (1.600 tỷ đồng), thuộc Dự án WB6 có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy khai thác hiệu quả hệ thống giao thông thủy nội địa khu vực thông qua hình thức vận tải pha sông biển.

Dự án này đã được Bộ Giao thông Vận tải khánh thành sáng 22/11 tại khu vực Cửa Lạch Giang, thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Theo ông Lê Huy Thăng, Tổng giám đốc Ban quản lý các dự án Đường thủy, dự án có 8 hợp đồng xây dựng được ký kết từ cuối năm 2013 và động thổ ngày 23/2/2014. Chỉ sau 23 tháng triển khai, cụm công trình Luồng qua cửa Lạch Giang thuộc Dự án WB6 đã về đích trước một tháng so với kế hoạch đề ra.

“Cửa Lạch Giang được đầu tư xây dựng cải tạo đã giải quyết được vấn đề tồn tại từ nhiều năm nay là các tàu có trọng tải lớn hơn 600T không thể đi qua; mở ra một cửa ngõ giao thông quan trọng, giúp cho các tàu pha sông biển (1000T-3000T) có thể vào sâu trong đất liền dẫn đến giảm chi phí vận chuyển, giảm gánh nặng cho đường bộ, giảm ô nhiễm môi trường, từ đó góp phần phát triển bền vững khu vực Đồng bằng Bắc Bộ,” ông Thăng cho hay.

Dự án WB6 được đầu tư xây dựng hạ tầng đường thủy nội địa khu vực phía Bắc trên phạm vi 14 tỉnh/thành phố khu vực Đồng bằng Bắc Bộ với tổng mức đầu tư 200 triệu USD. Trong đó, vốn vay của Ngân hàng Thế giới 170 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam 30 triệu USD.

Các đại biểu cắt băng khánh thành cụm công trình cải tạo cửa Lạch Giang. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Mục tiêu của dự án là ưu tiên đầu tư nâng cấp các tuyến Hành lang đường thủy chính, các cảng sông và bến khách ngang sông thuộc khu vực Đồng bằng Bắc bộ nhằm nâng cao năng lực, tính hiệu quả và an toàn cho hệ thống hạ tầng giao thông, góp phần giảm chi phí, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, thúc đẩy phát triển vận tải đa phương thức đồng thời góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo và từng bước nâng cao đời sống nhân dân trong vùng.

Dự án tập trung đầu tư được chia làm hai giai đoạn gồm giai đoạn 1 là tuyến Hành lang đường thủy số 1 (Việt Trì-Quảng Ninh qua sông Đuống) là hành lang đường thủy trọng yếu của khu vực đồng bằng Bắc Bộ, kinh phí đầu tư khoảng 60 triệu USD, đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Sau khi hoành thành sẽ thúc đẩy phát triển vận tải thủy giữa các khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Việt Trì, giúp cho các tàu (đặc biệt là tàu container) có thể vào sâu trong đất liền và hoạt động hiệu quả.

Giai đoạn 2 cải tạo hành lang đường thủy số 3 (Hà Nội-Lạch Giang), thực hiện các công trình chỉnh trị sông, ổn định luồng (kè chắn, kè hướng dòng, kè bảo vệ bờ, bạt mom, lắp đặt phao tiêu báo hiệu toàn tuyến) cơ bản đạt tiêu chuẩn kỹ thuật luồng cấp 1 và đầu tư cải tạo, chỉnh trị luồng qua cửa Lạch Giang với giá trị xây lắp theo Hợp đồng là 110 triệu USD./.