Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ngày 19/6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dự lễ khánh thành Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) tại thành phố Bắc Giang.

Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc làm chủ đầu tư, liên danh nhà thầu Wuhuan-CMC-CECO thi công, nhằm mục đích cải tạo nhà máy cũ, xây dựng thêm một nhà máy mới, chuyển đổi nguồn nguyên liệu từ than cục sang than cám, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất ở thời điểm hiện tại để nâng cao công suất, tăng sức cạnh tranh sản phẩm, thân thiện với môi trường.

Quy mô công suất của dự án là 1.562,5 tấn sản phẩm urê/ngày (tương đương 500.000 tấn urê/năm), sản phẩm trung gian Amoniac lỏng là 300.000 tấn/năm; thời gian vận hành 320 ngày/năm.

Dự án được xây dựng trên phần đất liền kề với nhà máy hiện tại, với diện tích 33,4ha thuộc phường Thọ Xương, thành phố Bắc Giang và xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Tổng mức đầu tư của dự án trên 568,6 triệu USD; thời gian thực hiện trong 42 tháng (kể từ ngày 8/11/2010). Dự án được đưa vào sản xuất dự kiến tạo công ăn việc làm cho khoảng 2.000 lao động địa phương

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc nằm trong quy hoạch phát triển ngành công nghiệp, ngành hóa chất của Việt Nam. Mặc dù, trong quá trình triển khai dự án có gặp những khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, hợp tác chặt chẽ, sự giúp đỡ của các bộ, ngành có liên quan cũng như sự giúp đỡ của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang nên dự án đã hoàn thành.

Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của dự án đã đáp ứng được yêu cầu đề ra. Đặc biệt, các tiêu chí về môi trường (là một số liệu hết sức quan trọng đối với một dự án hóa chất) của dự án cũng đáp ứng được yêu cầu. Sau nhiều năm phấn đấu, đến nay ngành hóa chất của nước ta đã đáp ứng được trên 80% nhu cầu về phân bón của cả nước, phục vụ tích cực cho sản xuất và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong điều kiện nền kinh tế của Việt Nam hội nhập ngày càng sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới và khu vực như hiện nay, yêu cầu về cạnh tranh các sản phẩm của Việt Nam hết sức gay gắt.

Theo dự báo về giá dầu, trong thời gian tới đây khả năng phục hồi để giá dầu đạt 100 USD/thùng rất chậm, cùng với tác động của tổng cầu, nền kinh tế thế giới phục hồi chậm... sẽ tác động tới giá phân bón của Việt Nam; trong đó, có giá phân đạm, sẽ làm cho thị trường cạnh tranh gay gắt hơn.

Do đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu ngành hóa chất Việt Nam, Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc nâng cao hiệu quả hoạt động, đặc biệt là thực hiện các giải pháp để đảm bảo tiết kiệm, giảm giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh; cần phát huy hết năng lực của đội ngũ cán bộ, công nhân viên, kỹ sư và đảm bảo được việc vận hành an toàn và kinh tế đối với nhà máy.

Bên cạnh đó, thường xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm và duy trì được thương hiệu sản phẩm phân đạm Hà Bắc.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc đảm bảo việc nghiệm thu đưa vào sản xuất một cách đồng bộ các thiết bị, dây chuyền của dự án; đưa dự án hoạt động một cách kinh tế, hiệu quả, đặc biệt lưu ý đến việc ứng phó, xử lý các sự cố, rủi ro về hóa chất, hạn chế thấp nhất những thiệt hại nếu xảy ra sự cố./.