Khanh thanh giai doan 1 Nha may nuoc lon nhat mien Bac hinh anh 1 Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung mở van nhận nước để chính thức khánh thành giai đoạn 1 dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Sáng nay, 5/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Đình Toàn đã vận hành van lấy nước vào Nhà máy nước mặt sông Đuống, chính thức đưa phân kỳ 2 trong giai đoạn 1 của nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc này đi vào hoạt động.

Đây là nhà máy nước sạch sinh hoạt có quy mô cấp vùng, tổng diện tích 65 ha, nằm tại địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội), mức đầu tư cho gia đoạn 1 gần 5.000 tỷ đồng.

Từ khi đưa vào vận hành phân kỳ 1 với công suất 150.000m3/ngày, Nhà máy Nước mặt Sông Đuống đã cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm và khu vực phía Nam thành phố bao gồm quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì.

Ngoài ra, nhà máy cũng cung cấp cho các khu vực khó khăn cuối nguồn nước điểm Xa La tại quận Hà Đông, một số xã huyện Thanh Trì dọc trên đường Quốc lộ 70… Cung cấp nước sạch cho một số vùng trước đây chưa có mạng lưới nước sạch phải sử dụng nước tự khoan như địa bàn các xã Trung Mầu, Văn Đức (huyện Gia Lâm) và đang tiếp tục lắp đặt mạng phân phối cho các xã Dục Tú, Mai Lâm (huyện Đông Anh)...

Khanh thanh giai doan 1 Nha may nuoc lon nhat mien Bac hinh anh 2Bên trong nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau khi khánh thành phân kỳ 2, Nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ tiếp tục bổ sung cung cấp nước sạch cho các quận nội thành, khu vực trung tâm của Hà Nội; cung cấp nước sạch cho một số vùng bổ sung thuộc ngoại thành thành phố như huyện Ứng Hòa, Thanh Oai và khu vực phía Nam các huyện Thường Tín, Phú Xuyên, các khu vực còn lại của huyện Đông Anh, Sóc Sơn…

Bên cạnh đó, Nhà máy còn bổ sung nước cho các xã thuộc huyện Văn Giang – Hưng Yên, Khu đô thị EcoPark, thị xã Từ Sơn, Khu đô thị công nghiệp VSIP (Bắc Ninh)…

Cũng tại buổi lễ khánh thành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã trao Bằng công nhận Công trình chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019) cho Nhà máy nước mặt sông Đuống giai đoạn 1. 

Khanh thanh giai doan 1 Nha may nuoc lon nhat mien Bac hinh anh 3Đoàn đại biểu thăm bên trong nhà máy nước mặt Sông Đuống. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo ông Chung: Sự kiện này có vai trò rất quan trọng đối với thành phố Hà Nội và người dân thủ đô, bởi đây là một nhà máy nước công suất lớn, được thi công với thời gian ngắn nhất, có tiêu chuẩn nước cao nhất từ trước đến nay.

Ông Chung cũng chia sẻ thêm, kể từ khi khánh thành phân kỳ 1 của Nhà máy đến nay, hiện tượng mất nước cục bộ tại các khu đô thị và vùng nội thành cơ bản đã được khắc phục. Việc tiếp tục đưa phân kỳ 2 vào vận hành chính thức sẽ giúp cho thành phố Hà Nội sớm rà soát, điều chỉnh để đóng các giếng nước ngầm hiện đang bị ô nhiễm.

Khanh thanh giai doan 1 Nha may nuoc lon nhat mien Bac hinh anh 4Toàn cảnh Nhà máy nước mặt sông Đuống (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư, tôi đề nghị các cấp chính quyền thành phố tuyên truyền đến người dân các vùng nông thôn, các vùng phát triển mạng lưới cung cấp nước sạch ngừng việc khoan giếng nước và chuyển sang dùng nước sạch. Thành phố sẽ cam kết tạo điều kiện cho chủ đầu tư nâng công suất nhà máy lên 600.000m3/ngày đêm vào tháng 10/2023,” ông Chung nhấn mạnh./.

Sơn Bách (Vietnam+)