Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: TTXVN)

Sáng nay (28/9), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã khánh thành hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106, giai đoạn 1 tại Trung tâm phân phối khí Tiền Hải, khu công nghiệp Tiền Hải, xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải, Thái Bình.

Mục đích của hệ thống khí Hàm Rồng-Thái Bình là cung cấp khí cho khu công nghiệp Tiền Hải, tỉnh Thái Bình và các tỉnh lân cận, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và thúc đẩy kinh tế của địa phương và khu vực phía Bắc, đây cũng là chiến lược mở rộng thị trường khí ra phía miền Bắc Việt Nam của Tổng công ty Khí Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc sử dụng khí thiên nhiên trong sản xuất công nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được một phần chi phí so với việc sử dụng các nguồn nhiên liệu khác cũng như giúp giảm ​chi phí bảo vệ môi trường và chi phí bảo trì bảo dưỡng thiết bị từ đó tạo được những lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Theo PVN, hệ thống thu gom khí và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106, giai đoạn 1 do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam giao cho Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) làm chủ đầu tư, với ​số vốn trong giai đoạn một là 91,7 triệu USD, tương đương 1.925 tỷ đồng.

Ngoài ra, dự án hạ nguồn hệ thống phân phối khí thấp áp cho khu công nghiệp Tiền Hải-Thái Bình do PVGAS ủy quyền cho Công ty Cổ phần Phân phối Khí Thấp Áp Dầu khí Việt Nam (PVGas D) là Công ty Cổ phần của Tổng công ty Khí Việt Nam làm chủ đầu tư với mức đầu tư là 62,11 triệu USD, tương đương 1.311 tỷ đồng. Như vậy, tổng mức đầu tư của chuỗi dự án này là 3.236 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 7/8, Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) đã tiến hành đón dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi vào Tiền Hải-Thái Bình.

Trong giai đoạn 1, hệ thống Khí Hàm Rồng-Thái Bình sẽ tiếp nhận và phân phối đến các hộ tiêu thụ qua kênh phân phối khí thấp áp, hệ thống nén khí cao áp (CNG) với sản lượng khí ước tính khoảng trên 560.000 m3 khí/ngày đêm (khoảng trên 200 triệu m3 khí/năm). Áp suất làm việc của hệ thống khí từ 35-45 kg/cm2./.