Khanh thanh nha ga moi, thanh pho Vinh co cang hang khong quoc te hinh anh 1Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành nhà ga mới và Cảng hàng không quốc tế Vinh. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Chiều 31/1, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khánh thành nhà ga hành khách và công bố quy hoạch Cảng hàng không Vinh thành cảng hàng không quốc tế.

Theo ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên ACV, Cảng hàng không Vinh nằm trong địa giới hành chính thuộc xã Nghi Liên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Những năm qua, Cảng hàng không Vinh có tốc độ phát triển rất cao, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế xã hội, du lịch và đầu tư của tỉnh Nghệ An và các tỉnh khu vực bắc Trung bộ.

Cảng hàng không Vinh do ACV làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng để xây dựng nhà ga hành khách mới, mở rộng sân đỗ máy bay, sân đậu ôtô.

Nhà ga mới được khởi công vào ngày 26/4/2013. Nhà ga có kiến trúc hiện đại, phát huy đặc thù văn hóa của địa phương với ý tưởng mô phỏng hình tượng đóa hoa sen và lá sen.

Nhà ga hành khách được thiết kế theo mô hình 2 cao trình đi và đến tách biệt, tổng diện tích sàn 11.706 m2, bốn cửa ra máy bay, đáp ứng 1.000 hành khách giờ cao điểm, công suất khai thác 3 triệu hành khách/năm. Với trang thiết bị hiện đại, tiện nghi tiến tiến, nhà ga có 28 quầy làm thủ tục hàng không, 4 băng chuyền hành lý và các phòng chờ, dịch vụ…

“Các công trình được kết nối với nhau tạo thành hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, hiện đại và đồng bộ đảm bảo vận hành và khai thác hiệu quả toàn bộ hệ thống theo quy trình công nghệ của nhà ga mới. Trong suốt quá trình triển khai các dự án, ACV đã nỗ lực cố gắng nhằm đảm bảo các dự án được triển khai đúng tiến độ, an toàn, chất lượng,” ông Hùng khẳng định.

Ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết, Cảng hàng không Vinh có vai trò quan trọng của tỉnh và khu vực Bắc Trung Bộ, hiện có 5 đường bay khu vực và quốc tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay.

“Việc khánh thành và đưa vào khai thác công trình mang tính biểu tượng của tỉnh, tạo ra một công trình hiện đại, điểm nhấn về cảnh quan đô thị cho thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh,” ông Đường nói.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc đầu tư nhà ga hành khách với các hạng mục đồng bộ sẽ khắc phục tình trạng quá tải, giúp kết nối với các vùng miền trong cả nước.

Phó Thủ tướng cũng biểu dương ACV, các nhà thầu, đơn vị thi công đã lao động ngày đêm để đưa dự án về đúng tiến độ đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền Luật hàng không đến đại đa số hành khách, vận hành nhà ga đảm bảo hiệu quả. Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ ngành tăng cường quảng bá du lịch địa phương tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội./.

Cảng hàng không Vinh có 1 đường cất hạ cánh với kích thước 2.400m x45m, đảm bảo tiếp nhận các loại máy bay A320-A321 và tương đương. Đây là sân bay dùng chung quân sự và dân dụng. Sân bay Vinh đạt cấp 4C theo mã chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Hiện nay, tại Cảng hàng không Vinh, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jestar Pacific đang khai thác bình quân 26 lượt chuyến bay/ngày. Trong đó, Vietnam Airlines đang khai thác 4 đường bay khứ hồi Vinh-Hà Nội, Vinh-Thành phố Hồ Chí Minh, Vinh-Đà Nẵng và Vinh-Vientiane (Lào); Vietjet Air đang khai thác các đường bay khứ hồi Vinh-Thành phố Hồ Chí Minh và Vinh-Đà Lạt; Jestar Pacific đang khai thác đường bay khứ hồi Vinh-Thành phố Hồ Chí Minh, Vinh-Buôn Ma Thuột.


Việt Hùng (Vietnam+)