Khanh thanh nha gau doi lon nhat Viet Nam tai Vuon quoc gia Tam Dao hinh anh 1Phối cảnh dự án nhà gấu đôi bán hoang dã. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Sáng 19/4, Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức lễ khánh thành nhà gấu đôi số 9 và số 10 với hai khu bán tự nhiên chăm sóc gấu tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hệ thống liên hoàn hai khu bán tự nhiên được kết nối với hai khu nhà gấu đôi là một trong những hạng mục của dự án xây dựng và vận hành Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam pha II - Dự án Trung tâm cứu hộ gấu tiêu chuẩn quốc tế lớn nhất cả nước hiện nay.

Theo thiết kế, hệ thống liên hoàn hai khu bán tự nhiên được kết nối với hai khu nhà gấu đôi có tổng diện tích hơn 5.600m2, với địa hình tự nhiên đa dạng. Trong đó, nhà gấu đôi có diện tích gần 465m2, với 42 võng trong 13 buồng gấu lớn.

Dự án xây dựng “ngôi nhà” chăm sóc gấu theo mô hình bán hoang dã này được khởi công từ tháng 9/2016, với với tổng kinh phí đầu tư lên tới gần 10 tỷ đồng do Tổ chức Động vật Châu Á tài trợ toàn bộ về mặt tài chính.

[Cứu hộ thành công 14 cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép trong năm 2016]

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật ​châu Á tại Việt Nam cho biết, khu nhà gấu đôi mới hoàn thiện có nhiều cải tiến so với các khu chăm sóc gấu đã được xây dựng trước đó. Hiện tại, một số buồng gấu được trang bị đặc biệt, có thiết kế phù hợp cho thể lực và vận động của gần 40 cá thể gấu.

Trong quá trình xây dựng, Tổ chức Động vật châu Á cũng giữ lại nguyên vẹn rất nhiều cây xanh hiện có, để đảm bảo bóng mát và tiết kiệm chi phí cải tạo mái che nắng cho các khu bán tự nhiên. Ngoài ra, địa hình của khu bán tự nhiên cũng được giữ gần như tự nhiên, với các quả đồi nhỏ, tạo tốc độ cho gấu vận động và dần phục hồi được bản năng tự nhiên.

Tuy nhiên, để hoàn thiện hai khu nhà gấu đôi này, theo lời của tiến sỹ Tuấn Bendixsen thì Tổ chức Động vật ​châu Á đã trải qua rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc xây dựng và thiết kế. Và, nếu không có sự hợp tác, giúp đỡ của Cục Kiểm lâm và Vườn Quốc gia Tam Đảo, nhà gấu đôi chăm sóc gấu bán hoang dã này khó có thể hoàn thiện.

Khanh thanh nha gau doi lon nhat Viet Nam tai Vuon quoc gia Tam Dao hinh anh 2Các cá thể gấu vui đùa trong khu bán hoang dã. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Ông Trần Mạnh Long, đại diện Cục Kiểm lâm đánh giá cao những nỗ lực của Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam đồng thời khẳng định việc xây dựng và hoàn thiện hai khu bán tự nhiên chăm sóc gấu này sẽ góp phần đóng cửa các trang trại nuôi nhốt gấu vô tội và đưa chúng trở về với môi trường sống tự nhiên.

Thông tin thêm về “ngôi nhà gấu” lớn nhất Việt Nam, ông Long cho biết, từ năm 2008, Tổ chức Động vật châu Á bắt đầu tham gia chiến dịch cứu hộ gấu tại Việt Nam và đưa các cá thể gấu về sống trong Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo.

Hiện nay, Tổ chức Động vật châu Á đã xây dựng thành công 5 nhà gấu đôi với 10 khu bán hoang dã rộng rãi, đảm bảo an toàn cho 161 cá thể gấu cứu hộ về chăm sóc tại Vườn quốc gia Tam Đảo. Tại đây, gấu được phục hồi sức khỏe, tự do vận động cơ thể và tìm kiếm thức ăn để dần khôi phục lại bản năng tự nhiên vốn có./.

Khanh thanh nha gau doi lon nhat Viet Nam tai Vuon quoc gia Tam Dao hinh anh 3Hệ thống liên hoàn hai khu bán tự nhiên được kết nối với hai khu nhà gấu đôi. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Khanh thanh nha gau doi lon nhat Viet Nam tai Vuon quoc gia Tam Dao hinh anh 4Lễ khánh thành nhà gấu đôi số 9 và số 10 với hai khu bán tự nhiên. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hùng Võ (Vietnam+)