Khanh thanh nha o noi tru: Niem vui cho hoc sinh ngheo vung cao hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cắt băng khánh thành nhà ở nội trú Trường Trung học cơ sở Thuần Mang. (Ảnh: Nguyễn Trình/TTXVN)

Chiều 7/9, tại Trường Trung học cơ sở Thuần Mang, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức lễ khánh thành công trình nhà nội trú cho học sinh Trường Trung học cơ sở Thuần Mang.

Các em học sinh dân tộc nghèo ở những bản vùng sâu, vùng xa của xã Thuần Mang sẽ không còn phải ở trong những lán tạm bợ, mà nhiều thế hệ học sinh nghèo đã ​ở trong suốt 10 năm qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, nhấn mạnh Trường Trung học cơ sở Thuần Mang mới khánh thành là công trình của tình nghĩa, thể hiện sức mạnh đoàn kết, sẻ chia của cộng đồng với các em học sinh vùng cao. Công trình được cộng đồng, trong đó có các doanh nghiệp, góp sức đầu tư.

Phó Chủ tịch nước khẳng định công trình nhà nội trú hoàn thành, được đưa vào sử dụng sẽ góp phần tạo điều kiện cho các em học sinh yên tâm học tập.

Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị các em học sinh tiếp tục nỗ lực, cố gắng học tập, rèn luyện để đạt thành tích tốt nhất, trở thành những thanh niên mẫu mực, trí thức có trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng trong tương lai.

Công trình nhà nội trú cho học sinh Trường Trung học cơ sở Thuần Mang gồm 10 phòng ở xây mới ​và một số công trình phụ trợ. Tổng kinh phí xây dựng là 2,3 tỷ đồng do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam vận động Tổng Công ty Khí Việt Nam hỗ trợ.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tặng trường mầm non, trường tiểu học và Trường Trung học cơ sở Thuần Mang mỗi trường 20 triệu đồng; trồng cây lưu niệm tại Trường Trung học cơ sở Thuần Mang. Một số nhà tài trợ cũng hỗ trợ vật dụng, đồ dùng cần thiết cho các em học sinh...

Thuần Mang là xã đặc biệt khó khăn của huyện Ngân Sơn với 100% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đa số các hộ dân trong xã là hộ nghèo, các em học sinh đến tuổi đi học cấp trung học cơ sở đều ở những bản xa, do đó phải ở trọ hoặc bố mẹ dựng lán bằng tre, nứa tạm bợ ở gần trường để ở.

Năm 2015, số học sinh của trường được hưởng chế độ bán trú là 66/128 học sinh. Trước khi có nhà nội trú mới, 33 em phải thuê trọ và ở nhờ nhà dân xung quanh; 33 em còn lại được cha mẹ dựng lán ở cạnh trường./.
Nguyễn Trình-Đức Hiếu (TTXVN/Vietnam+)