Sáng 19/5, chào mừng kỷ niệm 121 năm ngày sinh nhật Bác, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức lễ míttinh và khánh thành công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng.

Đây là công trình có ý nghĩa văn hoá, lịch sử rất quan trọng, là nơi dâng hương tưởng niệm Bác Hồ cũng là nơi sinh hoạt, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ, đáp ứng nhu cầu du lịch về nguồn của nhân dân cả nước.

Ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông  Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến dự.

Công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là hạng mục quan trọng nhất trong Đề án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Pác Bó tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Công trình lấy ý tưởng từ sự cách điệu của ngôi nhà sàn duyên dáng của miền núi Cao Bằng, có quy mô vừa phải, không lấn át cảnh quan vừa tôn nghiêm, thiêng liêng mà vẫn gần gũi với con người, là sự kết hợp giữa kiến trúc hiện đại, đồng thời kế thừa, chọn lọc các giá trị thẩm mỹ dân tộc, đặc điểm kiến trúc truyền thống của địa phương.

Trong quá trình xây dựng , tỉnh Cao Bằng đã nhận được sự giúp đỡ của nhân cả nước, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 20 tỷ đồng, Hà Nội 10 tỷ đồng, Nghệ An ủng hộ 1,5 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang nêu rõ, đây là công trình có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ với đồng bào các dân tộc Cao Bằng mà còn là niềm vui chung của đồng bào cả nước trong dịp kỷ niệm sinh nhật Bác.

Công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng có ý nghĩa giáo dục về tư tưởng Hồ Chí Minh cũng như truyền thống cách mạng cho nhiều thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang mong muốn với ý nghĩa đặc biệt của công trình, tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng của Đảng và lịch sử vẻ vang của dân tộc cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, qua đó, phát huy niềm tự hào của quê hương cách mạng Cao Bằng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trước hết là nêu cao ý thức tự lực tự cường, năng động sáng tạo, khai thác tốt tiềm năng kinh tế rừng, tài nguyên khoáng sản, du lịch, cửa khẩu…

Đồng thời đẩy mạnh Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI./.

Mạnh Thành (TTXVN/Vietnam+)