Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch đã trở thành ngôi nhà thứ 6 của các tổ chức thuộc Liên hợp quốc sau khi một tòa nhà mới mang tên Liên hợp quốc chính thức khánh thành vào ngày 4/7.

Phát biểu tại lễ khánh thành với sự tham dự của Nữ hoàng Margrethe II, Thủ tướng Helle Thorning-Schmidt cùng nhiều quan chức cấp cao Đan Mạch và khoảng 1.500 quan khách mời, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết tòa nhà mới này sẽ là nơi làm việc của khoảng 1.200 nhân viên của 8 tổ chức Liên hợp quốc hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, kiến tạo hòa bình và các chương trình phát triển khắp nơi trên thế giới.

Theo Tổng Thư ký Ban Ki-moon, việc tập trung nhiều tổ chức của Liên hợp quốc về một địa điểm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hậu cần, hành chính, kết nối mạng và hợp tác giữa các tổ chức của Liên hợp quốc.

Năm 1957, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chuyển văn phòng đến Copenhagen. Kể từ đó, một số tổ chức khác như Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng đã chuyển văn phòng đến thủ đô Đan Mạch.

Tòa nhà mới của Liên hợp quốc rộng 45.000 m2 tọa lạc ngay bên bến cảng thuộc quận Nordhavn. Tòa nhà này từng được trao Giải thưởng Xây dựng Xanh của Ủy ban châu Âu (EC).

Hơn 1.400 tấm năng lượng Mặt Trời lắp đặt trên mái nhà sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của tòa nhà. Ngoài ra, bên trong tòa nhà "xanh" này còn có hệ thống bể ngầm tích được 3 triệu lít nước mưa mỗi năm để sử dụng trong một số sinh hoạt và làm mát tòa nhà./.

(TTXVN)