Ngày 12/5, tại Công ty Điện lực Hà Giang, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã tổ chức khánh thành dự án xây dựng Trung tâm điều khiển từ xa và trạm biến áp không người trực tỉnh Hà Giang.

Theo ông Nguyễn Quang Khanh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Thí nghiệm điện miền Bắc, thực hiện lộ trình xây dựng lưới điện thông minh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, việc xây dựng Trung tâm điều khiển xa và trạm biến áp không người trực là nhiệm vụ cấp bách nhằm từng bước hiện đại hóa lưới điện, nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất, kinh doanh điện, góp phần đảm bảo việc cung cấp điện ổn định, an toàn đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Giang.

Cuối năm 2019, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã khởi công dự án Trung tâm điều khiển xa và trạm biến áp không người trực tỉnh Hà Giang với tổng số vốn đầu tư gần 11 tỷ đồng.

Sau hơn 4 tháng thi công, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, song dự án đã hoàn thành đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và được nghiệm thu, đưa vào sử dụng từ cuối tháng 4/2020.

[Thêm một công trình đóng điện chống quá tải vào cao điểm Hè]

Việc đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển từ xa tỉnh Hà Giang và chuyển đổi thành công các trạm biến áp 110 kV Yên Minh, Bình Vàng, Sông Chảy từ trạm biến áp kiểu truyền thống sang trạm biến áp không người trực là một bước đi mang tính đột phá.

Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong hiện đại hóa, tự động hóa hệ thống điện theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh, góp phần nâng cao năng suất lao động, độ tin cậy cung cấp điện, chất lượng điện năng, bảo đảm an ninh chính trị, phát triển kinh tế cho Hà Giang.

Theo ông Vũ Anh Phương, Phó Tổng giám đốc, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Hà Giang là tỉnh biên giới nằm ở địa đầu của Tổ quốc có lưới điện trải dài trên địa hình khó khăn, phức tạp. Vì vậy khi có sự cố điện do ảnh hưởng của mưa lũ, gió lốc gây ra, rất khó khăn cho việc tiếp cận vị trí sự cố.

Dự án Trung tâm điều khiển xa và trạm biến áp không người trực hoàn thành sẽ giúp các cán bộ, công nhân ngành điện không phải trực tiếp đến các vị trí thao tác thiết bị đóng, cắt, bảo đảm an toàn về con người, bảo đảm cung cấp điện cho phụ tải, độ tin cậy cung cấp điện được nâng cao.

Ông Hoàng Văn Thiện, Giám đốc Công ty Điện lực Hà Giang cho biết, việc thành lập Trung tâm điều kiển từ xa là một bước ngoặt làm tiền đề để triển khai việc tự động hóa lưới điện trung áp của tỉnh.

Thời gian tới, Công ty Điện lực Hà Giang cam kết sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc quản lý vận hành; xử lý nhanh, chính xác các sự cố để giảm thiểu thời gian mất điện của các khách hàng, đảm bảo uy tín của ngành điện và tăng sản lượng điện thương phẩm; đảm bảo an toàn tuyệt đối trong lao động sản xuất, đáp ứng tốt hơn yêu cầu cung cấp điện ngày càng tốt hơn cho địa phương và phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân Hà Giang./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)