Khanh thanh trang trai bo sua cao san cong nghe cao dau tien tai Nga hinh anh 1Lễ cắt băng khánh thành trang trại bò sữa TH tại Nga. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 31/1, tại quận Volokolamsk, tỉnh Moskva diễn ra Lễ Khánh thành trang trại bò sữa cao sản TH.

Đây là trang trại bò sữa cao sản đầu tiên của tập đoàn TH trong khuôn khổ Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga.

Tới dự Lễ Khánh thành có Ngài Andrey Vorobiev Iu-Thống đốc tỉnh Mos​kva và Đại sứ Việt Nam Ngô Đức Mạnh cùng lãnh đạo tỉnh Moskva, tỉnh Tyumen.

Cụm trang trại bò sữa TH tại Mos​kva được khởi công từ ngày 18/5/2016 với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Liên bang Nga và Moskva.

Chỉ trong vòng 19 tháng, tập đoàn TH đã khánh thành trang trại bò sữa đầu tiên. Điều này thể hiện nỗ lực rất lớn của nhà đầu tư trong thời kỳ cấm vận của Liên bang Nga, cũng là niềm tự hào trong mối quan hệ giữa hai nước Việt-Nga.

Khanh thanh trang trai bo sua cao san cong nghe cao dau tien tai Nga hinh anh 2Bài Thái Hương cùng Thống đốc tỉnh Moscow Vorobjov Andrey Yurovich và Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga - Ngô Đức Mạnh tham quan trang trại TH ở Moscow. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 3/1, trang trại đã đón đàn bò 1.100 con bò sữa cao sản thuần chủng HF đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ, bắt đầu vận hành các hạng mục chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp công nghệ cao tại vùng đất Volokolamsk. Ngày 14/1, con bê đầu tiên của trang trại đã chào đời. Con bê lịch sử này được đích thân bà Thái Hương, nhà sáng lập và tư vấn đầu tư tập đoàn TH đặt tên là GMilk.

Trang trại có các điểm nhấn về công nghệ cao trong quản lý đàn. Trong đó, bò được đeo chip điện tử để kiểm soát sức khỏe, kiểm soát động dục, kiểm soát dinh dưỡng…

Toàn bộ thông tin về bò được truyền vào hộp nhận tín hiệu cập nhật vào máy tính. Đặc biệt, con chip có chức năng phát hiện bò bị bệnh (điển hình là bệnh viêm vú) sớm để cảnh báo. Vì vậy, chất lượng sữa của trang trại bò sữa TH được kiểm soát hết sức nghiêm ngặt.

Đàn bò sữa của trang trại là giống bò sữa cao sản thuần chủng HF, áp dụng công nghệ cấy truyền phôi và thụ tinh bằng tinh phân ly giới tính để thụ thai. Các con bê - sẽ trở thành bò tơ trong tương lai - sinh sản ở Nga có tiềm năng di truyền cá thể cao, có thể tạo những đột phá về phẩm cấp giống bò sữa cao sản HF như tăng năng suất sữa; giảm tỷ lệ đẻ khó; giảm tế bào soma trong sữa. Trong đó năng suất sữa dự kiến sẽ đạt 11-12 tấn/con/chu kỳ (305 ngày). Với 1.100 bò sữa cao sản đầu tiên, trang trại bò sữa TH có thể đạt năng suất 30 tấn sữa/ngày.

Bà Thái Hương, nhà sáng lập và tư vấn đầu tư cho tập đoàn TH nhấn mạnh, sau trang trại bò sữa đầu tiên, tập đoàn TH tiếp tục kế hoạch trồng trọt, xây dựng trang trại và nhập khẩu bò để hoàn thành giai đoạn 1 của Dự án vào tháng 5.

Toàn Dự án tại Moskva sẽ có tổng đàn 45.000 con, dự kiến sử dụng diện tích đất trên 50.000 ha, tổng mức đầu tư là 500 triệu USD. Sản lượng sữa khi hoàn thành Dự án là hơn 234.000 tấn sữa/năm.

Song song với Dự án bò sữa ở Moskva, tập đoàn TH tiến hành xây dựng trang trại bò sữa ở Kaluga. Dự kiến cuối Quý 1 năm 2018, trang trại này sẽ khánh thành.

Khanh thanh trang trai bo sua cao san cong nghe cao dau tien tai Nga hinh anh 3Phó thống đốc Moskva BUTSAEV Denis Petrovich chúc mừng sự kiện quan trọng của TH. (Nguồn: Vietnam+)

Trong Khuôn khổ Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao, tập đoàn TH đã ký kết đầu tư vào tỉnh Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan và chuẩn bị triển khai Dự án bò sữa tại vùng Viễn Đông.

Theo bà Thái Hương, tập đoàn TH triển khai Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa với 3 giai đoạn. Khi hoàn thành Dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò sữa dự kiến là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha.

Các Dự án trong tổng thể Tổ hợp được triển khai nhanh chóng thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của bà Thái Hương trong việc đón đầu dư địa thị trường Nga. Theo Liên hiệp sữa Nga, năm 2016 số lượng bò sữa trên Liên bang Nga là 8.25 triệu con, sản xuất sữa tươi đạt 30,7 triệu tấn, trong đó sữa hàng hóa khoảng 20,7 triệu tấn.

Tuy nhiên, năm 2016 Nga vẫn đang đối diện với tình trạng thiếu sữa và phải nhập khẩu khoảng 7,2 triệu tấn sữa.

Căn cứ chương trình “Học thuyết an ninh lương thực Liên bang Nga” được Tổng thống Nga thông qua, nước Nga đặt ra nhiệm vụ sản xuất sữa trong nước đạt được ít nhất 90% khối lượng sản phẩm sữa tại thị trường Nga.

Các dự án của TH không chỉ góp phần bù đắp sự thiếu hụt sữa tại Nga mà còn hướng tới các sản phẩm chất lượng cao không biến đổi gen, theo hướng sạch, hữu cơ, không những trong nước mà còn đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và châu Á-Thái Bình Dương.

Trong số đó, tập đoàn đang triển khai dự án trồng cây cúc vu, loại cây rất giàu inulin - một loại chất xơ mạch dài có tác dụng phòng chống ung thư, bảo vệ sức khỏe để chiết xuất inulin tự nhiên cung cấp cho thị trường Nga và quốc tế. Tập đoàn TH đã có kinh nghiệm sản xuất hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu, Mỹ và tự tin có thể sản xuất những sản phẩm organic tuyệt vời nhất phục vụ người tiêu dùng Nga.

Tại cuộc tiếp kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin tháng 9/2017, bà Thái Hương đã chia sẻ: “Chúng tôi sang Nga với tình cảm tri ân đất nước Nga vĩ đại và nhân hậu; Tập đoàn TH chúng tôi cam kết sẽ trở thành một trong những đơn vị sản xuất và cung cấp các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu cho hàng triệu người Nga và người tiêu dùng thế giới. Chúng tôi rất mong các sản phẩm của TH tại Nga sẽ được người tiêu dùng tin yêu và đón nhận là sản phẩm mang thương hiệu quốc gia của nước Nga.”

Khanh thanh trang trai bo sua cao san cong nghe cao dau tien tai Nga hinh anh 4Trang trại bò sữa TH tại Nga. (Nguồn: Vietnam+)

Tập đoàn TH là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bắt đầu vận hành từ năm 2009, tập đoàn TH đang triển khai nhiều Dự án sản xuất, chế biến sữa; trồng rau quả, dược liệu, thực phẩm…

Các sản phẩm của tập đoàn TH luôn đặt tiêu chí “tươi,” “sạch” lên hàng đầu, hướng tới giá trị cốt lõi “Hoàn toàn từ thiên nhiên,” “Vì sức khỏe cộng đồng.”

Lĩnh vực kinh doanh nổi bật của tập đoàn TH là Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” với quy mô đầu tư 1,2 tỷ USD, sản xuất dòng sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK.

Với Dự án này, tập đoàn TH đã đặt nền tảng cho ngành sữa tươi sạch tại Việt Nam, chiếm 40% thị phần sữa tươi Việt Nam.

Cụm trang trại bò sữa của tập đoàn TH tại Nghệ An đã xác lập kỷ lục Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô lớn nhất châu Á.

Dự án sữa hiện đang được mở rộng ra nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Giang, Thanh Hóa, Phú Yên, Sóc Trăng… 

Dự án khép kín theo chuỗi sản xuất “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch” từ chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và phân phối các sản phẩm tới tận tay người tiêu dùng theo tôn chỉ Nghiêm túc-Chân chính-Kiêu hãnh.

Tập đoàn TH đã xây dựng thương hiệu TH True MILK một cách đồng bộ cho hơn 60 sản phẩm sữa tươi và cho các sản phẩm sẽ phát triển trong tương lai.

Các sản phẩm TH True MILK đã đoạt giải Sản phẩm thực phẩm tốt nhất ASEAN, Giải Vàng, Bạc, Đồng thực phẩm của năm, Giải sản phẩm mới xuất sắc nhất tại World food Moskva 2015, 2016, 2017 (Liên bang Nga); 3 giải thưởng lớn tại Hội chợ Gulfood Dubai (2016), các giải thưởng sáng tạo tại Hàn Quốc.

Người sáng lập và tư vấn đầu tư cho tập đoàn TH là bà Thái Hương - được mệnh danh là “người đàn bà sữa quyền lực của Việt Nam.”

Bà được tạp chí kinh tế danh tiếng của Mỹ Forbes 2 lần bình chọn top 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á (2015, 2016).

Bà Thái Hương đã từng dự Diễn đàn Sữa Quốc tế tại Nga (năm 2015), Diễn đàn kinh tế Phương Đông (năm 2017) và đã tiếp kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin với tư cách nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Nga trong lĩnh vực nông nghiệp.

(Vietnam+)