Khách tham quan và xem các ấn phẩm tại Trung tâm. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Ngày 1/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV khu vực phía Nam chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động.

Đây là cơ sở thứ hai ở Việt Nam thực hiện nghiên cứu chuyển giao điều trị nghiện chất và HIV tại Việt Nam.

Trung tâm này ra đời từ sáng kiến của dự án phối hợp của Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y Hà Nội và Đại học California (Hoa Kỳ).

Dự án này được tài trợ bởi Chương trình Cứu trợ khẩn cấp AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ, thông qua Cục Quản lý lạm dụng chất gây nghiện và sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ.

Trung tâm có nhiệm vụ thực hiện các nghiên cứu nhằm phát hiện các phương thức điều trị các chất gây nghiện như morphine, heroine, methamphetamin, rượu, ectasy...

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước mở các khòa huấn luyện về điều trị nghiện chất và thực hàng điều trị cho bệnh nhân nghiện tại các cơ sở điều trị trong cả nước.

Tiến sỹ Đỗ Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, những nghiên cứu do trung tâm kết hợp với các chuyên gia trong và ngoài nước sẽ góp phần vào việc phát triển khoa học y học về chất gây nghiện cũng như nâng cao năng lực cho cán bộ y tế Việt Nam.

Điều này, cũng góp phần thực hiện chính sách của Nhà nước và Bộ Y tế trong việc tăng cường điều trị những bệnh nhân bị nghiện các loại thuốc nghiện, giảm bớt nguy cơ lây nhiễm HIV tại cộng đồng, giảm các tệ nạn xã hội do người nghiện gây ra.

Theo tiến sỹ Nguyễn Thị Vân, Phó Phòng chính sách cai nghiện, Cục phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), trước đây, ở Việt Nam thường xem nghiện ma túy như một tệ nạn xã hội và khi một người nghiện bị phát hiện thường bị xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, những năm gần đây, quan niệm này đã thay đổi. Người nghiện ma túy được xem là người bệnh và sẽ có các chương trình hỗ trợ điều trị cho người nghiện.

Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV khu vực phía Nam được thành lập sẽ là cơ hội rất tốt để những người làm trong lĩnh vực này tiếp cận những công nghệ và phương pháp điều trị mới, đồng thời góp phần hỗ trợ kịp thời cho những người nghiện cai nghiện thành công./.