Bộ đội công binh rà phá bom mìn tại Quảng Trị. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Ngày 25/5, lễ khánh thành Trụ sở của Trung tâm Khu vực ASEAN Khắc phục mìn (ARMAC) tại Campuchia đã diễn ra với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn, các Đại sứ của ASEAN và Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Prak Sokhonn bày tỏ vui mừng khi Campuchia là nơi đặt trụ sở của ARMAC, đồng thời cho biết Trung tâm sẽ giúp các nước thành viên ASEAN và các nước có liên quan khác giải quyết các vấn đề về bom mìn và vật liệu nổ trong chiến tranh.

ARMAC do Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen khởi xướng tại hội nghị Cấp cao ASEAN ở Phnom Penh năm 2012.

Campuchia là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bom mìn và vật liệu nổ trong chiến tranh. Ước tính từ 4-6 triệu quả bom mìn và các loại đạn dược khác vẫn còn sót lại sau chiến tranh.

Số liệu từ Chính phủ Campuchia cho biết bom mìn và các vật liệu nổ từ thời chiến tranh đã làm 19.723 người thiệt mạng và làm 44.856 người bị thương hoặc phải cắt bỏ một phần cơ thể trong thời gian từ năm 1979-2015.

Theo Bộ trưởng Prak Sokhonn, Campuchia cần khoảng 338 triệu USD trong 10 năm tới để tháo gỡ hoàn toàn mọi loại mìn và vật liệu nổ từ thời chiến tranh./.