Sáng 19/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã đến dự khánh thành công trình Đường nối Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang với thành phố Cần Thơ.

Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt đối với thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang cũng như đối với khu vực Tây Nam Bộ trong phát triển kinh tế-xã hội.

Dự án đường nối Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang với thành phố Cần thơ có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A với đường dẫn cầu Cần Thơ, điểm cuối giao với Quốc lộ 61 có tổng chiều dài tuyến hơn 47km, rộng 11,5m đi qua quận Cái Răng và huyện Phong Điền của thành phố Cần Thơ và đi qua ba huyện Châu Thành A, Vị Thủy và Vị Thanh của tỉnh Hậu Giang.

Tuyến đường được thiết kế quy mô bốn làn xe với kinh phí đầu tư giai đoạn 1 gần 3.400 tỷ đồng. Sau hơn bốn năm thi công, đường nối Vị Thanh đến thành phố Cần thơ đi vào hoạt động đã rút ngắn khoảng cách từ thành phố Vị Thanh đi Cần Thơ 15km, hình thành mạng lưới giao thông đường bộ hoàn chỉnh nối liền các tỉnh: Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang và thành phố Hồ Chí Minh, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh việc xây dựng tuyến đường mới từ thành phố Cần Thơ về Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang có vai trò quan trọng trong việc phát triển giao thông tiểu vùng Tây sông Hậu, trong tiến trình xây dựng nông thôn mới cũng như phát triến kinh tế xã hội của cả khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành chức năng và hai địa phương tiếp tục triển khai giai đoạn 2 dự án tuyến đường Vị Thanh-Cần Thơ.

Đánh giá cao những thành tựu mà thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang cũng như các địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt được trên các lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các địa phương trong khu vực tiếp tục tập trung hỗ trợ tháo gỡ khó khăn để nhân dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đặc biệt là ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các địa phương tập trung chỉ đạo huy động mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư hạ tầng kinh tê xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, thủy lợi, trạm xá, trường học...

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long quan tâm đầu tư đào tạo nguồn nhân lực, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới./.

Thiện Thuật (TTXVN)