HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Theo khảo sát mới nhất có tên là Payment Practices Barometer – PPB (tạm dịch: chỉ số thực hành thanh toán) do Atradius thực hiện, các công ty tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đều lo ngại về tình trạng chậm trễ trong thanh toán từ các khách hàng. Đây là nguy cơ gây ra vỡ nợ ngày càng tăng và tình trạng suy yếu tổng thể trong hoạt động kinh doanh, khi nước này vẫn đang phải đối phó với những tác động và hậu quả do đại dịch COVID-19 mang lại.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phải vật lộn với tình trạng sụt giảm của giá dầu và các lĩnh vực chính, như thương mại và du lịch do bị ảnh hưởng bởi đại dịch, 53% số người được hỏi tại UAE đều bày tỏ lo ngại về sự suy giảm trong các hoạt động thanh toán của khách hàng theo hình thức doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) và hiện tượng hóa đơn quá hạn tăng đột biến trong những tháng tới. Gần 30% số người được hỏi đều thừa nhận họ cần trì hoãn thanh toán cho các nhà cung ứng của chính họ.

Ông Schuyler D’Souza, Giám đốc điều hành của Atradius khu vực Trung Đông lưu ý: “Giống như tất cả các nền kinh tế trên thế giới, UAE đang phải đối phó với sự gián đoạn chưa từng có của hoạt động kinh doanh. Điều này đặc biệt đúng với các sàn giao dịch thương mại, trong đó UAE đóng vai trò trung tâm ở cấp độ toàn cầu”.

Những phát hiện này đặc biệt đáng chú ý vì UAE đã đưa ra các điều khoản thanh toán trung bình dài nhất – 57 ngày – so với mức trung bình 43 ngày ở châu Á, dẫn đến một tỷ lệ đáng kể vốn lưu động bị đọng lại trong các khoản phải thu. Hơn nữa, tỷ lệ giao dịch theo hình thức B2B dựa trên tín dụng ở UAE ở mức 64%, cao hơn đáng kể so với mức trung bình 56% ở châu Á. Thực tế này chỉ rõ vai trò then chốt của tín dụng thương mại ở nước này.

Những phát hiện quan trọng khác bao gồm:

*72% tổng giá trị hóa đơn giao dịch theo hình thức B2B do những người được khảo sát ở UAE phát hành đều đã quá hạn; cao hơn nhiều so với mức trung bình 52% ở châu Á

*Gần 60% số người được khảo sát ở UAE dự báo, việc mắc nợ của họ sẽ gây ra sự phụ thuộc lớn hơn vào tài chính ngân hàng

*49% số người được hỏi bày tỏ lo lắng về sự suy giảm hiệu quả kinh doanh; Phần còn lại cảm thấy họ không có một cái nhìn rõ ràng về tương lai.

Trong môi trường có nhiều bất ổn như hiện nay, các hoạt động quản lý tín dụng được tăng cường, chẳng hạn như kiểm tra thường xuyên trước tín dụng, giám sát các rủi ro của người mua và giao việc thu hóa đơn những dịch vụ thuê bên ngoài (outsourcing) cho một cơ quan chuyên nghiệp, có thể giúp doanh nghiệp bảo vệ dòng tiền và tăng cường năng lực đầu tư. Điều này là rất quan trọng cho tăng trưởng.

Ông Schuyler D’Souza nhận xét: “Để đối mặt với những thách thức ngày càng tăng trong các kết quả khảo sát, các doanh nghiệp UAE cần phải bảo vệ thanh khoản công ty của họ khỏi các khoản phải thu thương mại không thể phục hồi. Điều này liên quan đến việc giảm rủi ro tín dụng của khách hàng đối với các mức có thể quản lý được của công ty và đổi lại, việc này có thể giải phóng vốn được sử dụng để vượt qua thời kỳ kinh tế đầy thách thức này”.

Để nhận được Khảo sát PPB của Atradius tại UAE, hãy truy cập https://atradius.com.hk/en/publications/payment-practices-barometer-uae-2020-clouds-over-the-economic-outlook.html

Thông tin về Atradius

Atradius là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo hiểm tín dụng, bảo lãnh và thu nợ toàn cầu, với sự hiện diện chiến lược tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các sản phẩm bảo hiểm tín dụng, trái phiếu và thu gom do Atradius cung cấp bảo vệ các công ty trên toàn thế giới trước các rủi ro phá sản liên quan đến việc bán hàng hóa và dịch vụ dựa trên tín dụng. Atradius là một đơn vị thành viên của Grupo Catalana Occidente (GCO.MC), một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất ở Tây Ban Nha và là một trong những công ty bảo hiểm tín dụng lớn nhất thế giới. Có thể tìm thêm thông tin trực tuyến tại www.atradius.com.hk

Kết nối với Atradius trên các mạng xã hội:

Twitter: https://twitter.com/atradius

LinkedIn: https://linkein.com/company/atradiusasia

YouTube: https://www.youtube.com/user/atradiusgroup.

Giang Tran