Ngày 6/12, đoàn công tác của ngành tài nguyên môi trường và các đơn vị liên quan của thành phố Hà Nội đã xuống hiện trường khu vực sụt lún đất tại huyện Quốc Oai, Hà Nội để khảo sát nguyên nhân và bàn biện pháp xử lý.

Sau khi kiểm tra, khảo sát thực tế, đoàn sơ bộ thống nhất nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên là do sụt lún hang ngầm kastơ và có thể tại khu vực này có hệ thống hang động ngầm đá vôi.

Cùng ngày, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản tổ chức khảo sát bằng máy đo địa chấn 24 kênh, đánh giá nhanh diện phân bổ hang, miệng phễu để sớm có văn bản báo cáo Bộ Tài nguyên - Môi trường và Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Trước mắt, đoàn công tác đề xuất khắc phục khẩn cấp sự cố bằng biện pháp phun vữa bê tông và bentonic để ổn định tạm thời khu vực xung quanh giếng khoan. Về lâu dài, các đơn vị chuyên môn sẽ tổ chức điều tra kỹ lưỡng, đánh giá hệ thống hang động ngầm trên toàn bộ thị trấn Quốc Oai.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố chỉ đạo huyện Quốc Oai, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tiếp tục kiểm soát, cảnh báo nhân dân quanh khu vực bị ảnh hưởng ngừng việc bơm khai thác nước ngầm tại các hộ gia đình; có giải pháp cấp nước tạm thời cho nhân dân.


Huyện nên thông báo khẩn cấp đến các hộ dân không được khoan giếng, khai thác nước ngầm trong khu vực này và sớm kiến nghị thành phố hoàn thiện hệ thống cấp nước tập trung tại thị trấn Quốc Oai./.

(TTXVN/Vietnam+)