Để có những đánh giá tổng thể về chất lượng lúa và nguồn nước, vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước, nguồn lương thực nơi đang xảy ra hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân của tỉnh Quảng Ngãi, ngày 9/3, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có cuộc khảo sát tại huyện Ba Tơ.

Đoàn đã khảo sát chòi dự trữ lúa của người dân và nguồn nước sinh hoạt tại làng Rêu, xã Ba Điền, nơi có nhiều người mắc bệnh nhất.

Kết quả khảo sát đa số chòi lúa của người dân không đúng quy chuẩn, một số côn trùng và động vật gây hại như chuột, gián có thể xâm nhập gây ảnh hưởng đến chất lượng lương thực.

Đoàn đã đến các gia đình có người mắc bệnh để thu thập thông tin về việc sử dụng gạo thường dùng và một số thực phẩm khác, so sánh giữa gạo của Nhà nước cấp và gạo ủ của người dân.

Qua kiểm tra thực tế tại vùng bệnh, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng vệ sinh môi trường, nguồn nước sinh hoạt chưa đảm bảo; gạo và một số nông sản của các hộ dân bị mốc. Chính quyền địa phương cần sớm hướng dẫn bà con cách dự trữ, bảo quản gạo.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác, đại diện chính quyền huyện Ba Tơ đã đề nghị Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh tiếp tục hỗ trợ gạo cho người dân các xã có người mắc bệnh; tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành điều tra, nghiên cứu sớm tìm ra nguyên nhân gây bệnh, hỗ trợ địa phương trong việc điều trị, phòng trừ dịch bệnh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần khẩn trương đầu tư xây dựng công trình nước sạch cho 4 thôn của xã Ba Điền.

Trưởng đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu ghi nhận những ý kiến, đề xuất của huyện Ba Tơ và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết Bộ tiếp tục đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho nhân dân vùng bệnh; tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường để sớm tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định sẽ hỗ trợ dự án cấp nước sạch cho xã Ba Điền trong năm 2013.

Trong 2 ngày 9 và 10/3, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi phối hợp với huyện Đoàn Sơn Hà và Ba Tơ giúp nhân dân xã Ba Điền (huyện Ba Tơ), xã Sơn Ba (huyện Sơn Hà) dọn vệ sinh môi trường, thu hoạch lúa, trồng một số loại cây ăn quả... và tặng 162 suất quà cho gia đình có người mắc bệnh với tổng trị giá hơn 80 triệu đồng./.

Đinh Thị Hương (TTXVN)