‘Khat vong tu do’ tai hien hanh trinh vuot nguc cua chien sy cach mang hinh anh 1Hàng rào dây thép gai nhiều lớp ở những khu trại giam trong nhà tù Phú Quốc. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Chương trình trưng bày chuyên đề Khát vọng tự do dự kiến khai mạc ngày 14/5 tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội).

Những hình ảnh, tài liệu, hiện vật được giới thiệu lần này sẽ tái hiện lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc qua ba phần: “Xiềng xích,” “Tung cánh giữa màn đêm”“Khúc ca hòa bình.”

[Khám phá nhà tù Hỏa Lò - dấu tích lịch sử giữa lòng Hà Nội]

“Xiềng xích” phản ánh cuộc sống cùng cực của người Việt Nam dưới chế độ thực dân, đế quốc. Trong khi đó, “Tung cánh giữa màn đêm” tái hiện hành trình vượt ngục táo bạo của các chiến sỹ cách mạng bằng các hình thức: “thăng thiên” (trèo tường), “độn thổ” (chui cống ngầm) và “vuốt râu hùm” (đi qua cửa ngục).

Không gian trưng bày làm nổi bật sự đối lập giữa một bên là không gian kiên cố của hệ thống nhà tù thực dân, đế quốc và khát khao vượt ngục của những người cộng sản kiên trung.

Khép lại trưng bày, nội dung “Khúc ca hòa bình” sẽ giới thiệu những đóng góp của các chiến sỹ cách mạng sau khi thoát khỏi nhà tù thực dân, đế quốc.

Trước đây, tại các “địa ngục trần gian” như nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo, trại giam tù binh Phú Quốc, chính quyền thực dân, đế quốc thực thi chế độ giam giữ hà khắc nhằm khuất phục ý chí của những người Việt Nam yêu nước.

“Tuy nhiên, trong ngục lửa, ngay khi cận kề cái chết hay oằn mình đau đớn trước những trận đòn roi, tra tấn của kẻ địch, các chiến sỹ cách mạng vẫn kiên tâm, bền chí. Tinh thần quả cảm trong những cuộc vượt ngục táo bạo năm xưa là minh chứng trường tồn cho lòng yêu nước và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam,” đại diện ban tổ chức chia sẻ.

Trong buổi khai mạc, công chúng sẽ được gặp gỡ, giao lưu với nhiều nhân chứng lịch sử, những người đã trực tiếp tham gia vào các cuộc vượt ngục trước đây như Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương (người phá ngục trại giam Phú Bài tháng 3/1945); ông Nguyễn Hà Long (người khởi xướng phong trào đào hầm vượt ngục tại phân khu A2, trại giam tù binh Phú Quốc đêm 19/1/1969)…

Trưng bày chuyên đề “Khát vọng tự do” là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) và 73 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020)./.

P. Mai (Vietnam+)