Nhân dịp cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính của Việt Nam sẽ chính thức ra mắt trên mạng Internet, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài viết nhìn lại quá trình tập hợp, xây dựng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính.

Ngày 26/10, cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính của Việt Nam sẽ chính thức ra mắt trên mạng Internet theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Quyết định số 1699/QĐ-TTg về thiết lập cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ hành chính được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 20/10/2009.

Lần đầu tiên sau 64 năm thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chúng ta đã tập hợp, xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính áp dụng tại bốn cấp chính quyền với hơn 5.700 thủ tục hành chính, trên 9.000 văn bản quy định và trên 100.000 biểu mẫu thống kê thủ tục hành chính.

Kể từ đây, mỗi cá nhân, tổ chức chỉ cần một kết nối Internet đều có thể tra cứu, tìm hiểu về mọi thủ tục hành chính đang được áp dụng tại các bộ, ngành và địa phương trên cả nước.

Sự ra đời của cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính là đúc kết của quá trình nghiên cứu mô hình hệ thống cơ sở dữ liệu của nhiều nước, trong đó có mô hình của các nước phát triển, các nước đang phát triển và cả những nước có trình độ phát triển tương tự Việt Nam.

Qua nghiên cứu cho thấy, đa phần mô hình cơ sở dữ liệu của những nước này là cơ sở dữ liệu về các văn bản pháp luật. Nhiều quốc gia chỉ dừng lại ở việc áp dụng hướng tiếp cận thủ tục hành chính đối với các mô hình một cửa như các trang web hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp, hay một số lĩnh vực cấp phép mà không mở rộng mô hình sang nhiều lĩnh vực khác.

Qua tìm tòi, rút kinh nghiệm từ nghiên cứu thực tế, một mô hình cơ sở dữ liệu quốc gia mang tính ưu việt, thể hiện sự sáng tạo, mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cải cách thủ tục hành chính cũng như trong phục vụ người dân và doanh nghiệp được hình thành.

Có thể nói, việc xây dựng một cơ sở dữ liệu quốc gia bao gồm thủ tục hành chính, các mẫu đơn, mẫu tờ khai, các yêu cầu, điều kiện để thực hiện thủ tục hành chính và các quy định về thủ tục hành chính được kết nối đa chiều, đa lĩnh vực là một điểm khác biệt của chúng ta so với các nước vì ở Việt Nam giữa các thủ tục và các văn bản pháp luật có mối quan hệ chằng chịt khác nhau, không giống với các nước trên thế giới.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính của chúng ta là hệ thống thông tin về thủ tục hành chính và các văn bản có quy định về thủ tục hành chính được thực hiện tại bốn cấp chính quyền ở Việt Nam liên quan đến giải quyết công việc cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.

Mục tiêu của cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính là cung cấp địa chỉ duy nhất để bất kỳ người dân hay doanh nghiệp nào dù ở trong nước hay ở nước ngoài đều có thể truy cập, tìm kiếm, tiếp cận thông tin một cách nhanh nhất về các thủ tục hành chính, về các quy định của thủ tục hành chính mà họ quan tâm.

Bên cạnh đó, với những chức năng tiện ích, cơ sở dữ liệu quốc gia luôn sẵn sàng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, mỗi cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp đều có thể đóng góp ý kiến và tham gia rà soát thủ tục hành chính với tư cách là một kênh thông tin quan trọng.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính đã đặt nhiệm vụ phục vụ nhân dân lên hàng đầu, thể hiện tính minh bạch của hệ thống thể chế, đồng thời còn lưu trữ những dữ liệu lịch sử về mỗi thủ tục hành chính.

Có thể tự hào rằng, ra mắt cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính trên mạng Internet là khẳng định mục tiêu công khai, minh bạch thủ tục hành chính tại các cấp chính quyền đã đạt được khi kết thúc giai đoạn thống kê để chuyển sang một giai đoạn mới khó khăn và phức tạp hơn nhiều, giai đoạn rà soát thủ tục hành chính của Đề án 30.

Việc xây dựng trên cơ sở nghiên cứu khoa học kết hợp với thực tiễn và các nguyên tắc thuận lợi, dễ sử dụng đối với cá nhân và tổ chức; thân thiện, hiệu quả đối với cơ quan hành chính nhà nước, cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính của Việt Nam đã thể hiện tinh thần đi tắt đón đầu, thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc xây dựng một nền hành chính chuyên nghiệp, tạo môi trường thúc đẩy đầu tư, tăng trưởng kinh tế mang lại những lợi ích thiết thực góp phần phát triển đất nước.

Với các tính năng tìm kiếm, đa kết nối, tiếp nhận các ý kiến phản hồi có liên quan đến các quy định về thủ tục hành chính, các chức năng dành cho nhà quản lý..., cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính của Việt Nam đã chắt lọc những thế mạnh từ các hệ thống hiện có trên thế giới để xây dựng một hệ thống tiện dụng và phù hợp với thực tế Việt Nam.

So sánh với các mô hình hiện có, cơ sở dữ liệu của Việt Nam có nhiều tính năng hoàn chỉnh và thân thiện hơn, đã tích hợp được nhiều thành phần, nhiều yếu tố tạo nên một thể thống nhất và hoàn chỉnh.

Lễ ra mắt cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính là một dấu son minh chứng cụ thể cho sự chung tay, hợp sức của các bộ, ngành, địa phương trong suốt thời gian qua.

Đề án 30 đã bước sang giai đoạn có nhiều khó khăn, thử thách đó là rà soát thủ tục hành chính. Để tiếp nối và phát huy những kết quả đã đạt được cần sự nỗ lực hơn nữa, đòi hỏi sự đóng góp tích cực hơn nữa của các cơ quan hành chính nhà nước, của doanh nghiệp, của người dân ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

Nhân sự kiện này, chúng tôi kêu gọi sự chung tay, tham gia tích cực của mỗi cá nhân, tổ chức trong việc phát hiện những thủ tục hành chính chưa được thống kê, những thủ tục hành chính thống kê chưa chính xác cũng như những ý kiến phản hồi về các quy định về thủ tục hành chính nhằm giúp Đề án 30 hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, phục vụ nhân dân, tổ chức ngày một tốt hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)