Khau phan an cua hoc sinh: De xuat Quoc hoi giam sat, dua ra cong luan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Xuân Mai/Vietnam+)

Việc bớt khẩu phần ăn học sinh theo đại biểu Quốc hội Ngọ Duy HIểu là hành vi gian dối, lừa đảo và ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ. Vị đại biểu này cũng cho rằng, sắp tới, ông có thể sẽ kiến nghị tới Quốc hội có các chương trình giám sát về vấn đề trên để đưa ra trước công luận.

[TP.HCM: Sai phạm tại 13 đơn vị kinh doanh dinh dưỡng cho trẻ nhỏ]

Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) đã có những trao đổi cụ thể hơn với báo chí bên lề kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14 về câu chuyện đang gây nóng dư luận thời gian gần đây.

- Nghi vấn về một số trường học bớt khẩu phần ăn học sinh đang lan truyền trên mạng xã hội thời gian gần đây khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Là một đại biểu Quốc hội, ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu:
Tôi cũng có nghe cử tri phản ánh về hai vấn đề, một là bớt khẩu phần ăn của học sinh, hai là thực phẩm đưa vào trường học tại một số nơi không đảm bảo an toàn. Đây là vấn đề nóng vì trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương.

Theo tôi, khẩu phần ăn đã được xác định trên cơ sở dinh dưỡng. Việc bớt khẩu phần ăn hay đưa thực phẩm không đảm bảo an toàn vào trường học là hành vi hết sức đáng lên án.

Tôi cho rằng, cần coi đây là hành vi gian dối, lừa đảo, dù rằng có thể lừa đảo số lượng chưa lớn nhưng tính chất và hậu quả thì lớn. Điều này ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trẻ và tôi nghĩ ta cần phải xử lý. Tôi kêu gọi các vị phụ huynh và toàn xã hội phải lên án và tích cực tham gia giám sát.

Với tư cách là đại biểu Quốc hội của Hà Nội, trước thực trạng này, thời gian tới chúng tôi sẽ nghiên cứu đề xuất có các chương trình giám sát theo nhóm, đoàn hay cá nhân để làm rõ vấn đề trên, đưa ra trước công luận để xử lý.

Khau phan an cua hoc sinh: De xuat Quoc hoi giam sat, dua ra cong luan hinh anh 2Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu. (Ảnh: TTXVN)

- Liệu có nên để các gia đình học sinh tự nấu ăn mang tới trường hay vẫn duy trì như hiện tại thưa ông?

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu: Tôi nghĩ việc nấu ăn đem tới trường cũng tùy điều kiện vì các gia đình gặp khó về thời gian, đường xá, đi lại phức tạp. Tôi cho rằng nấu ăn ở trường là thuận lợi cho cả hai bên nhưng vấn đề ở đây là trách nhiệm với nghề nghiệp, trách nhiệm với xã hội của từng trường cần được đề cao, đặc biệt ta phải dành sự ưu tiên về trung thực với con trẻ.

Hơn ai hết, chính những nhà giáo đang dạy cho trẻ em về sự trung thực, thật thà thì phải trung thực trong ứng xử với các em.

- Vậy theo ông, vấn đề trên cần được xử lý ra sao?

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu: Nguyên tắc chung xử lý những việc không trung thực, thật thà có thể tùy tính chất, mức độ, có thể xử lý hành chính và hình sự.

Thế nhưng, tôi cũng nói ngay là, hành vi có thể nói là lừa đối phụ huynh, lừa dối sự thơ ngây của trẻ là chính mình đang phản bội lại điều mình đi giáo dục các em.

Tôi nghĩ là với tính chất của hành vi đó, cần xử lý nghiêm, kể cả cách chức, điều động sang lĩnh vực khác. Những người đó không xứng đáng làm người thầy, người cô để dạy một thế hệ trẻ./.

- Xin cảm ơn ông!
Nhóm PV (Vietnam+)