Khen thuong cac thuyen vien cuu 22 ngu dan Philippines bi nan hinh anh 1Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho chín thuyền viên. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)

Sáng 20/8, tại Ủy ban Nhân dân xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang tổ chức buổi lễ khen thưởng, trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang cho chín thuyền viên trên tàu cá TG 90983TS của ông Ngô Văn Thẻng (sinh năm 1965, ngụ ấp Mỹ Xuân, xã Tân Trung, thị xã Gò Công, Tiền Giang).

Thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trịnh Công Minh trao Bằng khen chín thuyền viên đã có thành tích xuất sắc trong việc cứu 22 ngư dân Philippines bị nạn trên biển.

Chia sẻ tại buổi lễ, anh Nguyễn Thanh Tâm, thuyền trưởng tàu cá TG 90983TS cho biết: “Ngay tại thời điểm phát hiện có người gặp nạn, anh em chúng tôi cố gắng đưa họ lên tàu nhanh nhất. Ở hoàn cảnh đó, tôi nghĩ bất kỳ người dân Việt Nam nào cũng sẽ làm như vậy thôi. Sau khi cứu được những người bạn Philippines, chúng tôi đều cảm thấy rất vui vì đã làm được một việc có ích.”

Trước đó, vào đêm 10/6, tàu cá TG 90983TS thả lưới và đang neo đậu tại 11 độ vĩ Bắc, 116 độ 45 phút Kinh Đông, thuộc vùng biển Việt Nam, phát hiện có hai ngư dân Philippines chèo thuyền đến kêu cứu.

[Tàu cá Việt Nam đã thực hiện nghĩa vụ quốc tế khi hoạt động trên biển]

Sau khi nhận được tin báo, thuyền trưởng Nguyễn Thanh Tâm đã huy động các thuyền viên của mình đưa hai ngư dân gặp nạn lên tàu chăm sóc. Sau đó, thuyền trưởng điều khiển phương tiện tới những điểm có 20 ngư dân Philippines khác đang gặp nạn để cứu.

Khi đã đưa được toàn bộ ngư dân nước bạn lên tàu an toàn, chăm sóc tạm thời, tàu cá TG 90983TS đã phát tín hiệu cho một số tàu cá Philippines đang hoạt động ở gần khu vực.

Sau khi bàn giao 22 ngư dân trên cho các tàu cá Philippines trên, tàu cá TG 90983TS tiếp tục ra khơi bám biển.

Ngày 18/8, tàu cá TG 90983TS mới quay trở lại bờ./.

Nam Thái (TTXVN/Vietnam+)