Ngày 2/10, Bộ Khoa học Công nghệ và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong việc thu hồi thiết bị chứa nguồn phóng xạ Iridium-192, bị mất cắp trên địa bàn thành phố trong tháng 9/2014.

Cụ thể, Bộ Khoa học Công nghệ đã trao Bằng khen cho ba tập thể gồm Phòng An ninh kinh tế - Công an Thành phố, Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm Công an quận Tân Bình, Công an phường 10, quận Tân Bình và chín cá nhân thuộc các đơn vị của Công an thành phố và của Sở Khoa học và Công nghệ.

Ủy ban Nhân dân Thành phố cũng tặng Bằng khen cho bảy tập thể và 23 cá nhân.

Ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao các tập thể, cá nhân đã triển khai lực lượng và các biện pháp hiệu quả để thu hồi thiết bị phóng xạ kịp thời, tránh gây ra sự cố nguy hiểm về phóng xạ.

Ông Trần Việt Thanh cho rằng việc công bố thông tin rộng rãi là cần thiết để người dân cảnh giác, nâng cao ý thức về sự nguy hiểm của thiết bị, đồng thời góp phần nhanh chóng tìm ra thiết bị bị mất cắp.

Trước đó, ngày 15/9, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận được thông tin về sự cố mất thiết bị chứa nguồn phóng xạ dùng trong công nghiệp (chụp ảnh phóng xạ không phá hủy - NDT) của Công ty trách nhiệm hữu hạn Apave châu Á-Thái Bình Dương (Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh ), Ủy ban Nhân dân Thành phố đã lập tổ công tác truy tìm thiết bị.

Đến ngày 18/9, tổ công tác phát hiện thiết bị tại địa chỉ 111/15 tổ 46, đường Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú.

Các lực lượng chức năng đã nhanh chóng phong tỏa hiện trường và thu hồi thiết bị trên trong tình trạng an toàn về phóng xạ.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố cho biết dù đã tìm ra thiết bị, nhưng cần phải điều tra, xử lý trách nhiệm của công ty chủ quản trong việc sử dụng, bảo quản thiết bị chứa nguồn phóng xạ. Về lâu dài, thành phố cần phải đầu tư thiết bị có độ nhạy cao để đo sự chênh lệch bức xạ trong các trường hợp cần thiết.

Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 400 thiết bị có chứa nguồn phóng xạ, chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp và y tế.

Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố, cho biết hiện các thiết bị này chưa được quản lý chặt chẽ, còn thiếu các quy định về sử dụng, vận chuyển thiết bị. Do đó, cần phải quy định cụ thể, có thể ban hành thông tư để quản lý các thiết bị chứa nguồn phóng xạ trên. Đồng thời, đơn vị sử dụng phải có trách nhiệm thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý địa phương về tình hình của máy./.
Vũ Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)