Theo Cơ quan giám sát khí quyển của Liên minh châu Âu (EU), cháy rừng tại Australia, kéo dài từ tháng 9/2019 đến ngày 6/1 vừa qua, đã thải ra khoảng 370 triệu tấn khí thải dioxide carbon.

Trong khi cháy rừng tại các bang của Brazil thuộc lưu vực Amazon, đã thải ra 392 triệu tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính kể từ ngày 1/1 đến 15/11/2019.

Giảng viên khoa học môi trường tại Đại học Murdoch ở Perth, ông Joe Fontaine cho rằng mọi người không đánh giá hết được hậu quả của khí carbon.

Cho đến nay đã có 27 người thiệt mạng, hàng nghìn người mất nhà cửa và phải đi sơ tán nhiều lần do "giặc lửa" tiếp tục tấn công và thiêu rụi nhiều vùng rộng lớn của Australia, đặc biệt là ở khu vực phía Đông Nam.

Phần lớn các nhà khoa học cho rằng cháy rừng trở nên trầm trọng hơn một phần là do tình trạng hạn hán liên quan đến biến đổi khí hậu trên khắp cả nước kéo dài suốt 3 năm qua.

[Thiên tai gây thiệt hại 150 tỷ USD trên toàn cầu trong năm 2019]

Thành viên thuộc Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc tại Thái Lan, Adam Hodge khẳng định rằng sự nóng lên toàn cầu đang khiến cho các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, sóng nhiệt và cháy rừng trở nên dữ dội hơn.

Theo ông Adam, cháy rừng là hiện tượng bình thường, được xem như một phần của chu kỳ tự nhiên tại Australia, nhưng theo tính toán của giới khoa học quy mô của các đám cháy rừng hiện tại có thể là tồi tệ nhất trong lịch sử.

Ông Adam Hodge cho rằng: "Đây là những hậu họa mà chúng ta đang phải chứng kiến trong một thế giới đã ấm lên 1,1 độ C so với mức trung bình của thời kỳ tiền công nghiệp."

Theo ông Adam Hodge, Australia "đóng góp" 1,3% lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu nhưng lượng khí thải trung bình tính trên đầu người đứng thứ hai trên thế giới sau Mỹ.

Trong khi Brazil là quốc gia có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 7 trên thế giới. Việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu sẽ giúp ngăn chặn được các thảm họa như các vụ cháy gần đây.

Tuy nhiên, giới khoa học cho rằng các quốc gia trên thế giới cho đến nay chưa nỗ lực đủ để chống biến đổi khí hậu./.

 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)