Kết quả công trình nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc trường đại học Queensland University of Technology và CSIRO thực hiện cho thấy việc nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 2 độ C vào năm 2050 sẽ làm cho tuổi thọ trung bình của con người bị giảm đi đáng kể.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature Climate Change này tập trung vào thành phố Brisbane, nơi có đặc điểm khí hậu cận nhiệt đới.

Giáo sư Adrian Barnett, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Nhiệt độ tại Brisbane tăng thêm 2 độ C từ nay tới năm 2050 sẽ làm tổng tuổi thọ của người dân tại thành phố này giảm đi 381 năm mỗi năm."

Nhiệt độ tăng thêm 2 độ C là mức nguy hiểm theo Ủy ban Liên chính phủ của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu nhưng hoàn toàn có thể xảy ra nếu không có thêm các biện pháp quyết liệt để giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Nhiệt độ tăng cao hơn con số trên sẽ dẫn tới thảm họa.

Các nhà nghiên cứu dự đoán nếu nhiệt độ tăng thêm 4 độ C thì tổng tuổi thọ của người dân ở Brisbane sẽ giảm 3.242 năm mỗi năm.

Ông Barnett cho biết thêm: "Chúng tôi muốn sử dụng biện pháp tính số năm tuổi thọ bị giảm đi vì chúng tôi cho rằng nhiều trường hợp tử vong có liên quan đến nhiệt độ là ở người già, yếu tố có thể khiến tầm quan trọng của việc nhiệt độ tăng lên đối với sức khỏe cộng đồng bị coi nhẹ so với những vấn đề khác."

Trên thực tế, số người tử vong do thời tiết lạnh cao hơn do nhiệt độ tăng lên. Do vậy, yếu tố tăng nhiệt độ thường không được chú ý đúng mức.

Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu cũng cho biết chúng ta có thể giảm bớt được nhiều trường hợp tử vong nếu lắp đặt hệ thống cách nhiệt tốt hơn cho căn nhà của mình. Nghiên cứu cũng chỉ ra một vấn đề khác là các ngôi nhà ở Brisbane được xây dựng cách nhiệt rất kém, khiến người dân chịu ảnh hưởng gần như trực tiếp từ sự thay đổi của nhiệt độ ngoài trời.

Mặc dù nghiên cứu này mới chỉ tập trung tại Brisbane nhưng các nhà khoa học cho rằng những thông tin thu được sẽ rất hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách ở những khu vực khác./.

Quang Minh/Sydney (Vietnam+)