Địa điểm: Dragao. Nạn nhân: Porto. Khoảng cách: 35m. Tốc độ: 103 km/h. Cú rocket của Ronaldo đã bắn hạ "chú rồng" Porto, ở một sân đấu mà chưa có đội bóng nào thuộc vương quốc Anh rời nơi đó với chiến thắng.
 
Ronaldo hiếm khi ghi những bàn như thế. Anh từng nhiều lần ghi bàn từ khoảng cách ngoài 30m, nhưng chủ yếu sút phạt. Nếu sút bóng sống thì khoảng cách thường là tầm 20m đổ lại, theo kiểu đi ngang mặt vòng cấm rồi sút chéo góc, thường là bóng chìm. Nhưng ở Dragao, từ đường chuyền của Anderson, Ronaldo đã lấy đà nhanh và tung cú sút cực mạnh vào góc cao, khiến tất cả đều bất ngờ. Đó là kiệt tác của Champions League mùa này và Ronaldo không ngần ngại cho rằng "đó là bàn thắng đẹp nhất trong sự nghiệp".
 
2 ngày trước trận đấu, huấn luyện viên Ferguson đã lần đầu tiên chỉ trích công khai cậu học trò cưng: "Cậu ta không thể cứ chơi theo cách riêng của mình". Giới truyền thông lập tức thổi phồng sự việc, cho rằng quan hệ Ferguson-Ronaldo đã rạn nứt.
 
Người ta cho rằng, vết rạn này sẽ là giọt nước làm tràn ly, khiến Ronaldo quyết tâm đến Real Madrid hơn. Thậm chí, không ít người tin rằng quyết định cho Ronaldo dự bị ở trận gặp Sunderland cuối tuần trước là hành động trừng phạt của Ferguson. Rồi lại còn dự đoán Ronaldo sẽ tiếp tục dự bị ở Dragao, bất chấp trận đấu ấy mang tính sống còn đối với Manchester United tại Champions League mùa này.
 
Nhưng chiến thắng lịch sử của Manchester United ở Dragao, tất cả hiểu ra rằng lời chỉ trích của Ferguson là nước cờ cực kỳ cao tay. Thứ nhất, đó là chiêu khích tướng hiệu quả, khiến Ronaldo không còn chơi thiếu lửa như trận lượt đi. Thứ hai, đó cũng là lời đóng góp ý kiến cần thiết từ một người thầy lão luyện. Sự thực là Ronaldo không còn thi đấu theo "cách riêng" ở Dragao. Anh đã biết cách chớp lấy thời cơ nhỏ nhất, ít cầm bóng rườm rà hơn và đặc biệt tích cực phối hợp, bật tường với đồng đội.
 
6 năm về trước, Ronaldo đến Old Trafford khi anh chỉ là một cầu thủ chạy nhanh, có đôi chân múa dẻo nhưng chỉ để mua vui. Nhưng bây giờ, anh đã là cầu thủ xuất nhắc nhất thế giới, là chân sút hàng đầu, có thể ghi bàn ở mọi tư thế. Có thể rất nhiều người không thích (thậm chí là ghét) phong cách, Ronaldo là mẫu cầu thủ chịu học hỏi và không ngừng hoàn thiện bản thân. Mùa giải nào, Ronaldo cũng thể hiện những kỹ năng mới đáng sợ. Như mùa này, những cú sút phạt của anh cực kỳ uy lực và có độ chuẩn xác rất cao.
 
Rõ ràng huấn luyện viên Ferguson không "chỉ trích" vu vơ. Ông hiểu rõ và biết cách phát huy những điểm mạnh của Ronaldo. Còn trong trường hợp muốn ra tay trừng phạt Ronaldo thì Sir Alex sẽ âm thầm hành động. Trong vụ "xử lý" Beckham, Roy Kean và van Nistelrooy, ông đã không hề nói một từ và đến bay giờ vẫn giữ kín. Quan điểm của Ferguson rất rõ ràng: không bao giờ vạch áo cho người xem lưng.

 

 

(TT&VH/Vietnam+)