Gần một năm nay, hàng trăm hộ dân ở thôn Ninh Dụ ở xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, phải hứng chịu khí thải nồng nặc như mùi khí ga thoát ra từ lò tái chế dầu nhớt của Công ty cổ phần Cửu Long.

Khí thải đã gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ho tức thở và tụt huyết áp đối với người dân trong bán kính gần 1km. Ngay cả trường Tiểu học Quảng Ninh cách công ty hơn 500m có hàng trăm học sinh cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi mùi khí thải độc hại này.

Khi đến, cổng Công ty luôn đóng kín, bên ngoài vẫn treo biển ghi rõ tên công ty, địa chỉ, số điện thoại. Theo những người dân gần công ty này cho biết, cổng chỉ mở lúc có xe tải đến chở hàng và cho công nhân đến và về. Bình quân mỗi ngày có 4-5 chiếc xe tải đến chở dầu nhớt sau khi tái chế ra khỏi công ty. Mọi hoạt động bên trong công ty rất kín đáo, không biết Công ty có bao nhiêu công nhân làm việc ở đây.

Liên hệ với ông Trần Văn Hùng, Giám đốc Công ty qua điện thoại, ông Hùng thừa nhận Công ty có lò tái chế dầu nhớt có dung tích 3.000lít. Lúc nấu dầu có khí thải không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Nhiều người dân trong thôn đã làm đơn kiến nghị gửi lên xã, huyện đề nghị xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường của công ty cổ phần Cửu Long. Ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch xã Quảng Ninh cho biết nhiều lần xã đã cử cán bộ đến hiện trường lập biên bản vi phạm do Công ty cổ phần Cửu Long thải khí thải với nồng độ cao, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của cộng đồng dân cư trong khu vực.

Xã cũng yêu cầu Công ty ngưng hoạt động sản xuất để khắc phục hậu quả, nhưng Công ty cổ phần Cửu Long không thực hiện và tiếp tục gây ô nhiễm. Trước thực trạng này, Ủy ban Nhân dân xã đã có văn bản báo cáo Ủy ban Nhân dân huyện và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện về việc Công ty cổ phần Cửu Long gây ô nhiễm môi trường. Sau đó cán bộ huyện có về kiểm tra nhưng đến nay Công ty trên vẫn hoạt động và tiếp tục gây ô nhiễm môi trường.

Dầu sau khi tái chế được Công ty cổ phần Cửu Long bán với giá 22.000 đồng/lít, trong khi giá bán các loại dầu khác trên thị trường có giá từ 55.000-65.000 đồng/lít./.