Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ ngày 1/3 dự báo, khí tự nhiên vẫn sẽ là loại nhiên liệu được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp của Mỹ trong thời gian tới.

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng 2018 (AEO 2018), EIA nhận định rằng lượng khí tự nhiên được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp của Mỹ sẽ tăng 40%, từ mức 9.800 nghìn tỷ đơn vị nhiệt Anh (Btu) của năm 2017 lên 13.700 nghìn tỷ Btu vào năm 2050.

Tới năm 2020, mức sử dụng khí tự nhiên trong ngành công nghiệp Mỹ sẽ vượt qua mức kỷ lục trước đó, được xác lập vào đầu những năm 1970. Lĩnh vực công nghiệp của Mỹ tiêu thụ nhiều khí đốt tự nhiên hơn so với các lĩnh vực khác.

Trong năm 2017, 2/3 lượng khí tự nhiên dùng trong công nghiệp của Mỹ là phục vụ cho việc phát điện hoặc tạo nhiệt, cũng như các ngành luyện kim.

Năm 2017, một số ngành công nghiệp gồm sản xuất hóa chất, thực phẩm, thủy tinh và hàng hóa lâu bền bằng kim loại, đều có tỷ lệ sử dụng khí tự nhiên trong việc phát điện và làm nóng từ 40%.

EIA dự báo những ngành công nghiệp này sẽ tiếp tục duy trì mức độ sử dụng khí tự nhiên này tới năm 2050  do chi phí chuyển đổi nhiên liệu khá tốn kém.

Việc chuyển đổi loại nhiên liệu sử dụng trong mỗi ngành công nghiệp thường đòi hỏi phải thay đổi  quy trình sản xuất. Điều này cần phải đổ vốn đầu tư lớn vào các trang thiết bị mới./.