Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo Đức Tấm gương (Spiegel) ngày 28/6, Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) sẽ khó đạt được trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama và thậm chí triển vọng của hiệp định này còn mờ mịt hơn nữa. Đây là nhận định của ông Bernd Lange, trưởng đoàn đàm phán TTIP thuộc Nghị viện châu Âu (EP).

Các cuộc đàm phán về một hiệp định TTIP gây tranh cãi giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã bế tắc trong nhiều tuần qua do những bất đồng gay gắt giữa hai bên.

Theo báo Đức, khả năng kết thúc thành công đàm phán hiệp định trước khi Tổng thống Obama mãn nhiệm là "rất khó" khi giờ đây EP cũng lên tiếng hoài nghi về thỏa thuận này.

Ông Bernd Lange nói: "Tôi thực sự không nhận thấy còn có cơ đạt được sự đồng thuận về TTIP trong nhiệm kỳ Chính phủ Mỹ hiện nay. Người Mỹ hầu như không có động tĩnh gì. Phải nói thực rằng mọi việc không thể tiến triển."

Dự kiến, trong vòng đàm phán tiếp theo từ ngày 11-15/7 tới, hai bên cũng chỉ bàn tới các vấn đề kỹ thuật.

Ông nêu rõ nếu Mỹ tiếp tục không có động thái gì, các cuộc đàm phán sẽ bị đổ vỡ và đàm phán mới sẽ chỉ được nối lại với Chính phủ Mỹ tiếp theo sau khi Wasington xét tới những đòi hỏi của người dân châu Âu.

Ông Lange cũng cho biết tới nay, hai bên mới đạt được thống nhất về vai trò của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như vấn đề thuế quan.

Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa nhất trí về các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp hay ngành công nghiệp ôtô.

Ngoài ra, việc bảo vệ sở hữu trí tuệ hay quyền của người lao động vẫn không được Mỹ thúc đẩy trong đàm phán.

Ông Lange cho rằng danh sách các vấn đề còn bỏ ngỏ "vẫn rất dài và không có hồi kết."

Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmström đang làm việc ở Washington cũng bày tỏ không mấy lạc quan về việc đạt được sự đồng thuận với chính quyền Obama trong các vần đề còn gây tranh cãi giữa hai bên và triển vọng sáng sủa nhất vẫn chỉ là 50/50.

Bên cạnh phía đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong EP, nhiều chuyên gia thuộc đảng Xanh và đảng Cánh tả cũng cho rằng TTIP đã "chết" về mặt chính trị và khó có thể đạt được./.