Kho du tru o My giam manh, gia dau the gioi bat tang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Giá dầu thế giới bật tăng trong phiên ngày 23/7, sau khi Chính phủ Mỹ thông báo các kho dự trữ dầu tại nước tiêu thụ lớn nhất thế giới này bất ngờ giảm mạnh, cho thấy nhu cầu năng lượng trong nước ngày càng tăng.

Trên Sàn NYMEX, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 9/2014 tăng 73 xu Mỹ và đóng phiên ở mức 103,12 USD/thùng. Tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 70 xu Mỹ lên 108,03 USD/thùng.

Cùng phiên, giá xăng kỳ hạn giảm 2 xu Mỹ xuống 2,86 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít).

Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các kho dự trữ dầu của cường quốc này đã giảm khoảng 4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 18/7, đánh dấu tuần giảm thứ tư liên tiếp và giảm nhiều hơn mức giảm 2,5 triệu thùng mà các chuyên gia phân tích đưa ra trước đó.

Đặc biệt, dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma, cũng giảm khoảng 1,5 triệu thùng.

Theo chuyên gia phân tích Jasper Lawler của CMC Markets, “lượng dầu chảy khỏi các kho dự trữ của Mỹ nhiều hơn mức dự kiến đang hỗ trợ cho thị trường năng lượng.”

Báo cáo trên cũng cho biết công suất hoạt động ở các nhà máy lọc dầu tại Mỹ không đổi so với tuần trước, ở mức 93,8%, trong bối cảnh các nhà máy đang sử dụng nhiều dầu thô để gia tăng sản xuất xăng và các chế phẩm khác từ dầu mỏ.

Hiện nước Mỹ đang ở vào thời điểm giữa mùa du lịch - thời điểm bận rộn nhất trong năm trên các tuyến đường trên toàn nước Mỹ.

Ngoài ra, giới đầu tư cũng đang dõi theo các cuộc khủng hoảng tại Ukraine và tại Dải Gaza mà đang thu hút sự quan tâm của quốc tế, và cuộc bạo động tại Libya có thể tác động lớn đến thị trường năng lượng.

Đà tăng giá đang tiếp tục tại thị trường châu Á vào lúc mở phiên ngày 24/7 khi trên sàn giao dịch điện tử Singapore giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 9/2014 tăng 2 xu lên 103,14 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng tăng 8 xu lên 108,11 USD/thùng./.
(TTXVN/Vietnam+)