Nắng hạn kéo dài đã làm cạn nước sông Golok - biên giới tự nhiên giữa bang Kelantan của Malaysia và phía Thái Lan - biến thành nơi vui chơi giải trí và nghỉ ngơi đầy thú vị cho người dân hai hai nước này.

Bình thường, mực nước sông Golok cao khoảng 5 mét, nay chỉ còn ngang đầu gối khiến nó trông giống một dòng suối với những bãi cát thoai thoải giữa dòng, trong khi những chỗ trũng thì giống như những hồ nước nhỏ.

Khung cảnh tuyệt đẹp biến nơi đây thành điểm nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng cho những người dân đã phải chịu cái nóng quá lâu trong suốt những thời gian qua.

Người dân Malaysia và Thái Lan ở hai bên bờ đã lội qua sông để mua các thực phẩm yêu thích, sau đó kéo đến các bãi cát dưới lòng sông để cắm trại, nghỉ ngơi và ăn uống. Địa điểm tập trung đông người nhất là khu vực phía sau Bệnh viên đa khoa thị trấn Rantau Panjang, bang Kelantan của Malaysia.

Một người dân Malaysia tên là Numi Che Ghani, 40 tuổi, ở thị trấn Rantau Panjang, cho biết, không khí ở đây giống như đang có lễ hội vậy. Hàng trăm người kéo đến đây, người lớn thì dầm mình ở giữa sông, còn trẻ con thì bơi lội nghịch ngợm ở những chỗ nước nông hơn. Người thì nằm dài trên bãi cát, người thì nhâm nhi đồ ăn thức uống đầy thư giãn.

Nhân cơ hội này, có khá nhiều người bán hàng rong đến đây bán đồ ăn thức uống. Anh Soni Abdullah, 40 tuổi, dựng một gian hàng phía bên Thái Lan, cho biết, mỗi ngày anh cũng kiếm được khoảng 100RM (khoảng 30 USD). Đối với anh, đây là thu nhập không tệ.

Tuy nhiên, anh cũng tỏ vẻ lo lắng về vấn đề vệ sinh môi trường, vì đây vốn không phải là điểm vui chơi giải trí nên không có thùng đựng rác, do vậy, rất có thể dòng sông sẽ phải hứng một lượng rác lớn từ những người dân thải ra.

Phía cảnh sát cũng tỏ ra lo ngại về tuyến biên giới “mở” này. Lãnh đạo Sở cảnh sát bang Kelantan, ông Malan Lazio cho biết, cảnh sát và các đơn vị tuần tra biên giới khác đã được lệnh kiểm tra những người vượt qua biên giới mà không có hộ chiếu. Họ cũng được lệnh cảnh giác trước khả năng các nhóm buôn lậu tận dụng cơ hội này để hoạt động.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, trong hơn ba tháng qua, Malaysia đã phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc.

Hiện tại, một số nơi đã có mưa, như tại thủ đô Kuala Lumpur trong khoảng 2 tuần trở lại đây. Tuy nhiên, phần lớn các khu vực vẫn bị ảnh hưởng của đợt nắng nóng kéo dài này. Dự kiến, đến hết tháng Năm sang tháng Sáu, đợt nắng nóng này mới kết thúc./.