Theo AFP, tờ Washington Post ngày 27/9 dẫn bản đánh giá mật của Mỹ và Nga cho biết kho chứa các chất hóa học của Syria phần lớn là "phi vũ khí hóa" và có thể được tiêu hủy nhanh hơn dự kiến ban đầu.

Dẫn lời hai nhân vật giấu tên từng được đọc về bản đánh giá mật này, báo trên cho biết hiện các quan chức Mỹ và Nga cho rằng toàn bộ kho vũ khí của Syria có thể được tiêu hủy trong khoảng thời gian 9 tháng, và tình trạng phi vũ khí hóa của các chất hóa học này đã khiến chúng ít có nguy cơ bị các tổ chức khủng bố tàng trữ hoặc chiếm hữu.

Trong cuộc phỏng vấn riêng các chuyên gia vũ khí, các nhà phân tích từng ước tính Syria sở hữu hơn 1.000 tấn vũ khí hóa học, bao gồm cả 300 tấn mù tạt lưu huỳnh (khí mù tạt).

Trước đó, ngày 26/9, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố Syria cam kết tuân thủ hiệp ước chống vũ khí hóa học mà nước này đã ký theo một thỏa thuận giữa Nga và Mỹ, đồng thời khẳng định không thấy "bất kỳ trở ngại" nào trong việc thực thi thỏa thuận này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Telesur của Venezuela được hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đăng toàn văn, ông Assad khẳng định quyết tâm tuân thủ thỏa thuận, theo đó Damascus sẽ giao nộp kho vũ khí hóa học của nước này để tiêu hủy.

Ông nhấn mạnh: "Về cơ bản, Syria luôn thực thi những thỏa thuận đã ký", đồng thời cho biết Damascus đã bắt đầu gửi các thông tin chi tiết về kho vũ khí hóa học của mình tới Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW), tổ chức có nhiệm vụ giám sát việc thực thi thỏa thuận, và rằng Syria hoan nghênh các thanh sát viên OPCW tới Syria./.