Ngày 8/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Phạm Minh Chính, lãnh đạo một số bộ, ngành đã đi thị sát tại tuyến biên giới Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh nhằm khảo sát tình hình nhập lậu thực phẩm không rõ nguồn gốc, đặc biệt là gia cầm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trực tiếp thị sát điểm tập kết gà lậu tại Móng Cái như điểm U Bò xã Bắc Sơn; động viên và tặng quà cho các chiến sỹ biên phòng đang ứng trực tại đồn biên phòng Bắc Sơn; làm việc với trạm kiểm soát liên hợp tại Km 15 - bến tàu Dân Tiến tại Quốc lộ 18.

Thượng tá Phạm Văn Thắm, Đồn trưởng đồn biên phòng Bắc Sơn đã báo cáo với Phó Thủ tướng về việc triển khai lực lượng ngăn chặn nhập lậu gia súc gia cầm và sản phẩm gia cầm. Tính đến tháng 11, đồn đã bắt 11 vụ vận chuyển gia cầm với hơn 7.000kg gà thịt, 12.000 con gà giống. Cùng với đó, đồn còn làm tốt việc vận động tuyên truyền người dân dọc tuyến biên giới thuộc địa phận quản lý cam kết không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, nên bước đầu đã kiểm soát được tình hình buôn lậu gia cầm.

Tuy nhiên với việc quản lý trên 26km đường biên, 16 cột mốc, nằm trên địa bàn rộng, nên về lâu dài đồn biên phòng Bắc Sơn sẽ còn một số khó khăn trong chống buôn lậu gia súc gia cầm nếu không có những biện pháp từ các cấp.

Tại trạm kiểm soát liên ngành Km 15 cạnh Quốc lộ 18, ông Phạm Văn Tính, trạm trưởng đã báo cáo với Phó Thủ tướng về những khó khăn về ngăn chặn nạn buôn lậu nói chung và gia súc gia cầm nói riêng, qua việc lực lượng còn mỏng, chế tài xử lý, xử phạt đối với những người mang gà nhập lậu có giá trị dưới 100 triệu đồng còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe các đối tượng. Đặc biệt, quy trình tiêu hủy gà thải loại bị thu giữ rất phức tạp, tốn kém.

Theo kế hoạch, ngày mai (9/12) Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác sẽ có buổi làm việc chuyên đề ngăn chặn nhập lậu gia súc gia cầm với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh./.

Mạnh Khánh (TTXVN)