Theo Tạp chí New England Journal của Medicine, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Colorado, Mỹ, cho biết việc kiểm soát bệnh tiểu đường ở những người trẻ tuổi khó hơn nhiều so với ở những người trưởng thành.

Tiến sỹ PhilButler cho biết có khoảng 1/3 thanh thiếu niên Mỹ thừa cân hoặc béo phì. Do vậy cơ thể họ không thể bài tiết đủ insulin để tiêu hóa lượng đường máu trong thực phẩm, gây nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường type 2.

Họ đã tiến hành nghiên cứu 699 thanh thiếu niên mắc bệnh tiểu đường type 2. Qua sử dụng metformin - một loại thuốc có tác dụng hạ đường huyết, lượng đường trong máu họ được kiểm soát ở mức bình thường. Tiếp đó, họ chia những người này thành ba nhóm, lần lượt áp dụng ba phương pháp điều trị; nhóm một dùng metformin; nhóm hai dùng metformin kết hợp với ăn uống, luyện tập; nhóm ba uống metformin với Avandia.

Sau bốn năm, gần một nửa người thuộc nhóm một mất kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này cũng xảy ra tương tự với nhóm hai. Duy chỉ có nhóm ba, kết quả khả quan hơn. Mặc dù vậy, tiến sỹ PhilButler vẫn không khuyến cáo sử dụng đồng thời hai loại thuốc trên.

Theo tiến sỹ David Allen thuộc Đại học Wisconsin School of Medicine, 1/5 những người trong nhóm nghiên cứu này xuất hiện những biến chứng nghiêm trọng. Kết quả này buộc họ phải tìm lại căn nguyên của vấn đề, thực hiện chế độ ăn ít vận động nhiều. Và họ nhận thấy khi những người này không béo phì, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng giảm mạnh./.