Kho xac dinh nguyen nhan roi may bay Hercules cua Chile hinh anh 1Máy bay quân sự Chile C-130 tại căn cứ không quân Presidente Eduardo Frei của nước này ở Nam Cực tháng 1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/12, Tư lệnh Không quân Chile Arturo Merino cảnh báo rằng khó khăn trong công tác tìm kiếm các mảnh vỡ của máy bay vận tải quân sự Hercules bị rơi trên đường tới Nam Cực 2 tuần trước có thể khiến việc xác định nguyên nhân tai nạn trở thành bất khả thi.

Trước đó, ngày 9/12, máy bay vận tải Hercules C-130 chở theo 17 thành viên phi hành đoàn cùng 21 hành khách, đã bị mất tích chỉ ít phút sau khi cất cánh từ thành phố miền Nam Punta Arenas thuộc tỉnh Patagonia.

Thời tiết cực đoan, trong đó có mây che phủ ở tầm thấp, gió mạnh và biển động mạnh ban đầu đã gây khó khăn cho công tác tìm kiếm cứu hộ.

[Chile: Tìm thấy mảnh vỡ nghi của máy bay chở 38 người mất tích]

Tuy nhiên, sau đó ít ngày, đội cứu trợ quốc tế đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ gồm một phần của cánh máy bay, càng máy bay, bánh dự phòng, một phần của hệ thống tiếp nhiên liệu, một balô và một chiếc giầy của hành khách, cũng như một số thi thể của các nạn nhân tại khu vực cách địa điểm máy bay liên lạc lần cuối với mặt đất khoảng 30km.

Trong tuần này các nhà điều tra đã bắt đầu công tác tìm kiếm dưới mặt nước ở Biển Brake, một vùng đại dương rộng lớn chưa từng được khám phá ở cực Nam của lục địa châu Mỹ, có độ sâu đến 3.500m.

Tướng Merino cho rằng vì chưa tìm thấy thêm các mảnh vỡ, nên có thể sẽ “không bao giờ biết” điều gì đã xảy ra với máy bay xấu số.

Nếu tìm thấy mảnh vỡ lớn hơn, các nhà điều tra có thể khoanh vùng các giả thiết và xác định vào nguyên nhân thực sự gây tai nạn.

Hiện cơ quan điều tra đang chú ý đến khả năng xảy ra trục trặc hệ thống điện của máy bay được một hành khách tiết lộ trong tin nhắn gửi qua ứng dụng Whatsapp cho gia đình trước khi gặp nạn. Không quân Chile cho hay lịch sử bảo dưỡng máy bay này hợp lệ./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)