Ngày 7/1, về vấn đề xử lý đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải Hoàng Long vi phạm không niêm yết giá vé ngày Tết, bán vé xe Tết cao hơn giá vé đã kê khai, Thanh tra Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh cho biết do biên bản vi phạm được bến xe lập vào ngày 21/12/2010 nhưng gửi đến Sở Tài chính chậm nên thời hạn ra quyết định xử phạt đã hết hiệu lực.

Theo Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính, thời hạn tối đa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 10 ngày làm việc kể từ ngày lập biên bản vi phạm. Dù doanh nghiệp Hoàng Long vi phạm khá rõ ràng, nhưng các cơ quan chức năng cũng không thể xử lý được; vì vậy bến xe chỉ rút kinh nghiệm và nhắc nhở doanh nghiệp Hoàng Long thực hiện kê khai, niêm yết giá, bán vé đúng quy định.

Trước đó, vào ngày 21/12/2010, Bến xe Miền Đông phát hiện Công ty Hoàng Long đã tổ chức bán vé Tết trước cho hành khách nhưng bán vé không niêm yết theo quy định, bán vé cao hơn so với kê khai, không xuất hóa đơn tài chính khi sử dụng vé xe tự in chưa qua đăng ký. Công ty Hoàng Long đã nhiều lần thực hiện kê khai tăng giá bán vé nhiều lần không hợp lý.

Liên quan đến việc bến xe tạm hoãn bán trước vé xe Tết đối với xe tăng cường do vướng mắc về thuế, ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết hiện nay, đơn vị chủ quản bến xe là Tổng Công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) đã có văn bản kiến nghị Tổng cục Thuế tháo gỡ.

Đối với vé các xe tăng cường thuộc doanh nghiệp có kinh doanh vận tải áp dụng nộp thuế khấu trừ, bến xe sẽ kê khai và nộp thuế theo Thông tư số 191 của Bộ Tài chính (10% thuế giá trị gia tăng, 25% thuế thu nhập doanh nghiệp) và doanh nghiệp vận tải xuất hóa đơn cho bến xe.

Riêng đối với xe tăng cường thuộc các đơn vị vãng lai, xe buýt, Samco đề nghị ấn định mức thuế 5%/doanh thu bán vé và bến xe khi bán vé sẽ giữ lại 5% doanh thu để nộp thuế hộ các đơn vị.

Theo ông Hải, nếu được Tổng cục Thuế đồng ý, Bến xe Miền Đông sẽ tổ chức việc bán trước vé xe Tết cho hành khách ngay./.