Khoa học

Thêm 2 bộ gen người được giải mã

Tạp chí khoa học "Tự nhiên" của Anh số ra mới nhất cho biết 2 nhóm nhà khoa học quốc tế lần đầu tiên đã giải mã thành công các bộ gen của một người gốc Á và một người gốc Phi.
Khoa học

Phụ nữ đau nửa đầu ít nguy cơ mắc ung thư vú

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson của Mỹ cho thấy một kết quả khá ngạc nhiên: những phụ nữ có tiền sử mắc căn bệnh đau nửa đầu ít có nguy cơ mắc ung thư vú hơn so với những phụ nữ khác.
Khoa học

Phòng tránh bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ

Trước thực trạng số lượng trẻ em ở Mỹ bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đã tăng gấp đôi từ năm 2002-2005, đặc biệt là ở trẻ vị thành niên, các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra một số biện pháp mà các bậc cha mẹ cần thực hiện tốt để giúp con em mình phòng tránh căn bệnh này.
Khoa học

Tranh cãi về sự an toàn của hóa chất BPA

Báo cáo của một ủy ban cố vấn khoa học tại Mỹ, công bố ngày 28/10 đưa ra kết luận Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng hóa chất Bisphenol A (BPA) an toàn để sử dụng sản xuất túi, hộp đựng thực phẩm là hoàn toàn sai lầm.
Khoa học

Đỏ-màu quyến rũ trong mắt đàn ông

Theo công bố ngày 28/10 của một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Rochester, Mỹ, trong mắt các đấng mày râu, màu đỏ sẽ làm "phái yếu" trông hấp dẫn và gợi cảm hơn rất nhiều.
Khoa học

Truyền máu lưu trữ lâu ngày gây viêm nhiễm

Theo một nghiên cứu công bố ngày 28/10 tại Mỹ, những bệnh nhân được truyền máu bằng loại máu được lưu trữ 29 ngày hoặc lâu hơn, có nguy cơ bị viêm nhiễm cao gấp 2 lần so với những người được truyền bằng máu mới.
Khoa học

Thuốc nhóm statin giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Theo một nghiên cứu công bố ngày 28/10 trên tạp chí của Viện ung thư quốc gia Mỹ, các loại thuốc giảm cholesterol thuộc nhóm statin có thể giúp giảm lượng kháng nguyên đặc trưng tiền tiệt tuyến (PSA), một loại protein trong máu gây ung thư tiền tiệt tuyến.
Khoa học

Không khí ô nhiễm dễ gây viêm ruột thừa

Kết quả nghiên cứu của trường Đại học Calgary, Canada vừa được công bố tại hội nghị khoa học thường niên lần thứ 73 của Hội Tiêu hóa Mỹ tại Florida cho thấy không khí ô nhiễm nặng có thể tăng nguy cơ viêm ruột thừa ở người trưởng thành.
Khoa học

Trẻ béo phì có nguy cơ đau đầu kinh niên

Một nghiên cứu mới được công bố gần đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy những trẻ em bị thừa cân hay béo phì đều có nguy cơ cao mắc chứng bệnh đau đầu mãn tính và nếu giảm cân hiệu quả, những đứa trẻ này hoàn toàn có thể giảm được nguy cơ trên.