Khoang 20% tre em My song nho tem phieu luong thuc hinh anh 1Brandie Connell và con trai Cory ngồi đợi tại Ngân hàng thực phẩm của Albemarle tại thành phố Elizabeth, North Carolina. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 28/1, Cơ quan điều tra dân số Mỹ cho biết, số lượng trẻ em nước này phải sống nhờ vào chế độ trợ cấp tem phiếu lương thực đang có chiều hướng tăng khá nhanh, và là bằng chứng mới nhất phản ánh sự chênh lệch giàu-nghèo ngày càng gia tăng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Cơ quan điều tra dân số Mỹ, trong năm 2014, cứ năm trẻ em Mỹ có một trẻ phải sống dựa vào chế độ trợ cấp tem phiếu lương thực. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với con số 1/8 ở thời điểm trước khi nền kinh tế Mỹ rơi vào cuộc đại suy thoái 2007-2009.

Cụ thể, trong năm ngoái, trên toàn nước Mỹ có khoảng 73,7 triệu trẻ em dưới 18 tuổi, trong đó có 16 triệu cháu, chiếm khoảng 20%, phải sống nhờ vào tem phiếu lương thực, so với 9 triệu cháu trước khi nước Mỹ rơi vào cuộc đại suy thoái 2007-2009. Có khoảng 27% trẻ em Mỹ sống trong những gia đình chỉ có bố hoặc mẹ, tăng gấp ba lần so với những năm 1960.

Quỹ bảo vệ trẻ em (CDF) cho biết, nước Mỹ có tỷ lệ trẻ em sống trong diện nghèo khó cao thứ hai trong 35 nước công nghiệp phát triển. Ở thời điểm hiện nay, có khoảng 15 triệu trẻ em Mỹ sống trong những gia đình có thu nhập dưới mức nghèo khó, 24.000 USD/năm với những gia đình có bốn con.

Tỷ lệ trẻ em nghèo và trẻ em sống dựa vào tem phiếu lương thực tăng, trong điều kiện kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao, phản ánh sự bất bình đẳng về cơ hội và thu nhập giữa thiểu số những người giàu có nhất nước Mỹ với các gia đình lao độngthu nhập thấp. Cuộc sống của số trẻ em này sẽ càng khó khăn khi các nghị sỹ của đảng Cộng hòa hồi đầu năm ngoái đã thông qua một điều luật, theo đó trong 10 năm tới cắt giảm khoảng 40 tỷ USD trong chương trình Hỗ trợ dinh dưỡng bổ sung.

Với điều luật đã có hiệu lực trong đạo luật nông nghiệp này, trong năm 2014, ngân sách chi cho quỹ tem phiếu lương thực bị cắt giảm 8,6 tỷ USD, khiến 850.000 người bị loại ra khỏi danh sách nhận hỗ trợ tem phiếu lương thực./.

(TTXVN/Vietnam+)