Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đưa những người di cư bất hợp pháp tới một căn cứ hải quân ở Tripoli (Libya). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/5, khoảng 2.300 người di cư đã được cứu sống ở ngoài khơi bờ biển Libya khi đang trong hành trình tới Italy trên 22 chiếc thuyền.

Trong một tuyên bố, Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết đã phát hiện những người di cư trên khi họ đang lênh đênh trên 10 chiếc thuyền gỗ và 12 chiếc thuyền cao su trước khi được các tàu tuần tra, tàu quân sự, cùng các tàu của những tổ chức nhân đạo khác phát hiện và giải cứu. Theo đó, chiếc tàu Prudence của tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) đã cứu được 770 người, trong đó có rất nhiều trẻ nhỏ, đáng chú ý có một em bé chỉ mới 6 tuần tuổi.

Trong khi đó, tàu Aquarius của SOS Mediterranee và MSF đã tiếp nhận 560 người. Ngoài ra, tàu Phoenix do tổ chức phi chính phủ Maltese Moas thuê, đã cứu sống được 360 người.

Thống kê của Bộ Nội vụ Italy cho thấy có khoảng 46.000 người di cư đã tới quốc gia này bằng đường biển từ đầu năm đến nay, bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số này chưa tính đến số người di cư được cứu sống mới đây.

[Châu Âu quá "chậm trễ" trong việc đối phó thách thức từ người di cư]

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), có ít nhất 1.229 người đã chết đuối khi dấn thân vào các chuyến đi mạo hiểm để đến được châu Âu. Cứ trung bình 39 người được cứu sống thì có một người thiệt mạng.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh Italy đang tăng cường an ninh trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự kiến diễn ra vào tuần tới tại thị trấn Taormina ở đảo Sicily.

Trong những năm qua, Italy là điểm đến của dòng người di cư trên biển, với hơn nửa triệu người đến nước này kể từ năm 2014. Trong năm 2016, số người Italy đã lên mức kỷ lục là 181.000./.