Khoang 25% so tre duoi 5 tuoi o Viet Nam trong tinh trang thieu mau hinh anh 1Trẻ em uống sữa dinh dưỡng tại buổi lễ triển khai chương trình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 27/4, chương trình mở rộng “Bổ sung vi chất trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ em nông thôn" đã được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phối hợp với Nestle Việt Nam tổ chức họp báo triển khai chương trình tại 10 tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Tại buổi hợp báo, phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, năm 2015, ở Việt Nam cứ 4 trẻ em dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ thiếu máu, đặc biệt là trẻ em ở khu vực nông thôn, miền núi.

Trong số các trẻ em thiếu máu thì có trên 50% do nguyên nhân thiếu chất sắt, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Do vậy, việc bổ sung vi chất sắt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho phụ nữ và trẻ em để phòng chống thiếu máu là hoạt động trọng điểm của ngành y tế trong những năm qua.

Tiếp nối thành công của chương trình Bổ sung vi chất sắt trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ em nông thôn giai đoạn đầu tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2015, Viện Dinh dưỡng Quốc gia tiếp tục mở rộng chương trình trong năm 2016 tại 10 tỉnh nông thôn miền Bắc và miền Trung, góp phần bổ sung vi chất sắt vì một thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe mạnh và năng động hơn.

10 tỉnh nông thôn được chương trình thực hiện trong năm nay gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Nam Định, Bắc Giang, Phú Thọ, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương.

Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phân tích về vấn đề thiếu sắt ở trẻ em Việt Nam.

Thùy Giang (Vietnam+)