Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Philippines Ronald dela Rosa. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Philippines Ronald dela Rosa ngày 23/8 cho biết khoảng 300 nhân viên cảnh sát nước này bị tình tình nghi dính líu tới hành vi buôn bán ma túy, đồng thời cảnh báo những người này sẽ bị cách chức và phải ra hầu tòa nếu bị phát hiện có tội.

Phát biểu điều trần tại Thượng viện, ông Rosa cho biết khoảng 300 cảnh sát nằm trong danh sách theo dõi vì tình nghi bán số ma túy đã bị tịch thu trong các chiến dịch truy quét hoặc đang bao che cho các băng nhóm liên quan tới sản xuất và phân phối ma túy.

Trước đó các số liệu thống kê của cảnh sát Philippines được công bố cho thấy đã có khoảng 1.800 nghi phạm liên quan đến ma túy bị tiêu diệt kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền bảy tuần trước và phát động cuộc chiến chống ma túy, cao hơn rất nhiều so với con số được biết trước đây.

Trong một bài phát biểu được truyền hình toàn quốc ngày 7/8 vừa qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã công khai nêu tên hơn 160 thẩm phán, thị trưởng, nghị sỹ và quân nhân nước này có liên quan đến buôn bán ma túy, đồng thời yêu cầu họ tự thú để điều tra.

Tổng thống đã tiết lộ tên 9 thẩm phán, hơn 50 nghị sỹ - bao gồm cả những người đã về hưu, thị trưởng và các quan chức địa phương khác. Danh sách này còn bao gồm khoảng 100 sỹ quan cảnh sát đang công tác hoặc đã về hưu.

Ông Duterte tuyên bố sẽ sa thải những người này, đồng thời kêu gọi binh sỹ và cảnh sát có dính líu đến buôn ma túy lập tức báo cáo lên cấp trên, trong khi các thẩm phán có liên quan nên báo cáo lên Tòa án tối cao. Tổng thống Duterte cũng hối thúc thu hồi giấy phép sử dụng súng của họ và yêu cầu họ từ chức để phục vụ công tác điều tra.

Tổng thống khẳng định bản danh sách này không bị bóp méo vì mục đích cá nhân hoặc chính trị khi có cả một vài người bạn của ông. Ông nhấn mạnh danh sách do quân đội và cảnh sát cung cấp này có thể không hoàn toàn chính xác, song ông có nhiệm vụ phải công khai thông tin để người dân thấy được vấn nạn buôn ma túy đã lan rộng./.