Khoang 40% dieu duong vien o Vien Nhi Trung uong mac stress hinh anh 1Chăm sóc điều trị cho trẻ mắc bệnh cúm tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Nghiên cứu mức độ stress ở điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2017 và một số yếu tố liên quan do nhóm nghiên cứu cho kết quả thấy có 42% điều dưỡng viên của bệnh viện bị mắc stress.

Kết quả của nghiên cứu trên được đưa ra trong Hội nghị khoa học Điều dưỡng nhi toàn quốc lần thứ 14 được diễn ra ngày 6/4, tại Hà Nội.

Nghiên cứu do nhóm y bác sỹ của Bệnh viện Nhi Trung ương gồm: tiến sỹ Phạm Thị Hiền, Trần Văn Thơ, Bùi Thị Bích Thủy, Nguyễn Công Cường tiến hành từ tháng 4/2017 đến tháng 7/2017 trên 287 điều dưỡng viên. Nghiên cứu nhằm đánh giá tính hiệu quả và tác động của những biện pháp đã sử dụng, từ đó đưa ra các khuyến nghị phù hợp.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương bị mắc stress cao so với một số bệnh viện tại Khu vực Hà Nội cũng như trên cả nước. Các điều dưỡng viên làm việc tại các khu vực khám bệnh và chịu đựng độ ồn cao hơn so với các điều dưỡng viên khác.

Một điều dưỡng viên khu khám bệnh chia sẻ: “Đây là khu vực cửa ngõ của bệnh viện, nơi đầu tiên các cháu đến trong tình trạng: đau bụng, sốt cao,… cháu lớn thì kêu gào, cháu nhỏ thì khóc lóc, cha mẹ bệnh nhân thì căng thẳng nên tại đây lúc nào cũng ồn. Nhiều điều dưỡng nói bình thường người nhà bệnh nhân sẽ chẳng thể nghe được nên lúc nào chúng tôi cũng phải nói với trạng thái như gào, như quát tháo nhau. Nhân viên cùng khu thì quen thì hiểu nhau, chứ người nơi khác đến thì tưởng chúng tôi đang cãi nhau, có người còn ngại tiếp xúc.”

Điều dưỡng là một ngành hiện nay chịu nhiều áp lực cả trên phương diện thể chất và tinh thần. Theo các chuyên gia, stress có biểu hiện làm suy giảm sức khỏe của điều dưỡng viên về thể chất lẫn tinh thần cũng như gây ra một số hành vi không tốt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

Nghiên cứu trên đã đưa ra khuyến nghị với bệnh viện cần đảm bảo sự phân công công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và năng lực của điều dưỡng viên. Các bệnh viện cần giảm tiếng ồn tại những nơi có thể, chia nhiều khu chờ khám, nhiều khu khám cho bệnh nhân để giảm sự cộng hưởng âm thanh./.

(Vietnam+)