Khoang 50% so chuyen bay tai chau Au bi hoan do loi ky thuat hinh anh 1(Nguồn: Eurocontrol)

Hoạt động của hàng loạt sân bay lớn tại châu Âu bị gián đoạn trong ngày 3/4 do Eurocontrol, cơ quan kiểm soát không lưu của Liên minh châu Âu (EU) gặp vấn đề kỹ thuật, dẫn tới việc khoảng 50% các chuyến bay tại khu vực này bị hoãn.

Tuyên bố của Eurocontrol cho biết trong ngày 3/4, dự kiến có 29.500 chuyến bay được thực hiện trong mạng lưới châu Âu, tuy nhiên khoảng một nửa trong số đó đã bị hoãn do lỗi hệ thống.

Một người phát ngôn của Eurocontrol cho biết đây là sự cố chưa từng có từ trước tới nay. Cơ quan này cho biết đã tìm ra vấn đề và đang xúc tiến giải quyết, dự kiến hoàn thành trong tối 3/4.

Eurocontrol cũng cho biết vụ việc không ảnh hưởng tới hoạt động kiểm soát không lưu nói chung cũng như không đe dọa tới an toàn của các chuyến bay.

Thông báo trước đó đăng tải trên mạng xã hội Twitter của cơ quan này cho hay đã xảy ra lỗi trong Hệ thống quản lý lưu lượng hàng không mở rộng, làm nhiệm vụ theo dõi và quản lý không lưu của EU.

Nhiều sân bay lớn của châu Âu đã gửi thông báo tới các hành khách và khuyên người du lịch kiểm tra kỹ lịch trình. Các sân bay tại Helsinki (Phần Lan), Prague (Cộng hòa Séc) và Copenhagen (Hà Lan) đều thông báo phải hoãn nhiều chuyến bay.

Trong khi đó, sân bay Brussels (Bỉ) cho biết các chuyến khởi hành từ sân bay này bị giới hạn tối đa 10 chuyến/giờ./.
(TTXVN/Vietnam+)